Tình yêu ngày nay trong mắt tôi

1140 lượt xem

Người ta thường hay nói với nhau : “Tình yêu muôn đời vẫn thế”, nhưng trong con mắt nhìn của tôi thì hai chữ “Tình yêu” ở thời đại ngày nay đã ít nhiều có sự thay đổi. Xã hội phát triển, đời sống của con người được nâng cao, sự chạy đua chóng mặt của nền công nghiệp hóa kèm theo đó là những nét văn hóa “ngoại lai” đã có sự tác động không nhỏ tới lối sống của giới trẻ. Mà một trong những vấn đề đáng báo động đó là tư tưởng “Yêu cuồng, sống vội”

yeu voi 2

Tôi còn nhớ ngày xưa, nói ngày xưa nhưng cũng chỉ là mươi lăm năm về trước mà thôi. Khi đó trong con mắt của tôi_Một thằng thiếu niên thì tình yêu là một thứ gì đó thật trong sáng, thật tươi đẹp, tôi đã chứng kiến những cuộc tình thật đẹp, thật lãng mạn đi qua cuộc sống của tôi từ những người anh, người chị… Ngày ấy quê tôi là một vùng quê nghèo, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào nông nghiệp, quanh năm bám đất, bám ruộng làm ăn thế nên các anh, các chị thế hệ đi trước lớn lên cũng chỉ nối nghiệp gia đình cày cấy mà thôi chứ không phải bỏ đi xa xứ làm ăn như tuổi trẻ tụi tôi bây giờ.

Nói đến tình yêu ngày đó là nói đến “Gốc đa, bờ dậu…” bởi lẽ đó là những nơi gặp gỡ, hò hẹn của đôi lứa. Ngày đó trai gái quê tôi họ yêu nhau một tình yêu thật trong sáng và chân thành, những cuộc gặp gỡ đôi khi cũng chỉ là những lần đi làm thủy lợi, những đêm đi “tát nước gàu sòng” dưới ánh trăng vàng, những lần đi cày cấy ngoài đồng hay những đêm văn nghệ tập thể mà thôi, những đôi trai gái họ quen nhau đôi khi chỉ qua những câu nói đùa, những câu hát…

Rồi cũng từ đó mà “Tình yêu” nảy sinh giữa hai người, họ làm quen nhau và rồi bắt đầu tìm hiểu nhau. Những ngày đầu mới quen thường thì người con trai sẽ tới nhà con gái vào buổi tối (Bởi vì buổi ngày còn lo việc đồng áng, ruộng nương), thời gian đầu khi tới nhà bạn gái chơi người con trai chỉ ngồi tiếp xúc với cha mẹ cô gái mà thôi và những câu chuyện mà họ trao đổi nhau chỉ là dăm ba câu chào hỏi rồi thì chuyện đồng nương, cây cỏ… Đó là cách mà những người làm cha, làm mẹ tìm hiểu trước về đứa “con rể tương lai”. Sau một thời gian đi lại nếu các bậc “phụ huynh” thấy ưng lòng thì con gái mới được phép ra ngồi tiếp chuyện (Nói vậy nhưng đôi khi các anh chị vẫn có những buổi hẹn hò riêng tư khi đi chăn trâu, cắt cỏ… )

Xem thêm  Yêu sao hỡi ánh trăng rằm

Sau cái thời kỳ “trồng cây si” trong nhà, ngoài ngõ khi đó các chàng trai mới chính thức hẹn hò các cô gái ra những góc riêng để tâm sự. Ngày tháng cứ thế trôi qua cho tới lúc nào họ thực sự hiểu về nhau và “tình yêu chín muồi” thì mới thưa chuyện cùng hai gia đình và xin tổ chức đám cưới, mà nói đến cưới thì cái phong tục ở quê chắc ai cũng biết rồi, chuyện “chai rượu, buồng cau hay nếp ngon, heo nái…” Họ đã yêu nhau như thế, đã nên duyên vợ chồng như thế… Và đó là tình yêu của một thời đã qua.

yeu voi 1

Còn nói đến thời đại ngày nay, cái thời đại mà chúng ta đang sống và làm việc đôi khi trong mắt một số bạn trẻ thì “Tình yêu” thật đơn giản. Họ sống theo một cách đó là “Yêu cuồng, sống vội”, cuộc sống của họ đôi khi chỉ là những cuộc chạy đua theo phương châm : “Sống là không chờ đợi”. Bởi vậy không hề sai khi ta nhận định rằng tình yêu ngày nay có phần nhạt nhẽo, mà hậu quả của cái lối sống đó đôi khi lại có tác động không nhỏ tới xã hội. Nếu như ngày trước “phương tiện” làm quen tỏ tình của các đôi nam, nữ trông cậy vào những lá thư viết tay, những câu thơ trao vội hay những câu hát dân quê ngọt ngào thì ngày nay thật sự đa dạng và phong phú : Điện thoại, Chát, Mail, Blog,… Tất cả đều là những “trợ thủ” đắc lực cho tình yêu chắp cánh, chúng ta không thể phủ nhận rằng công nghệ phát triển đã kết nối và làm nên bao cuộc lương duyên dù cho hai con người có cách xa nửa vòng trái đất, thế nhưng nó cũng mang lại biết bao câu chuyện dở khóc dở cười cho người trong cuộc mà đôi khi cái giá phải trả cho những tình yêu ấy lại quá đắt.

Xem thêm  Lời nói dối chân thành

Ngày nay các bạn trẻ, họ quen nhau qua nhiều “kênh” khác nhau, và họ yêu nhau cũng quá dễ dàng và đơn giản, đôi khi họ gặp nhau dăm ba lần cho nhau số điện thoại rồi những tin nhắn qua lại vậy là tình yêu bắt đầu, họ nhanh chóng bị cuốn vào một vòng xoáy “dục vọng” mà đôi khi tác động của nó lại chính từ xã hội. Nếu như một vài chục năm về trước vấn đề “Ăn cơm trước kẻng” được cho là chuyện “tày đình” thì ngày nay trong mắt bạn trẻ lại quá đổi “tầm thường”. Việt Nam chúng ta là một trong những nước có tình trạng nạo phá thai cao trên thế giới, mà 20% trong số đó đang ở lứa tuổi vị thành niên.(Con số trên được Trung tâm Nghiên cứu Giới tính, Gia đình và Môi trường phát triển (CGFED) công bố sáng 20/9/2006), con số này đủ nói lên một điều rằng tình trạng “quan hệ tình dục” trước hôn nhân của giới trẻ chúng ta đang nằm ở mức báo động đỏ, và đó âu cũng là hệ quả của lối sống “hưởng thụ” quá sớm trong xã hội ngày nay.

Một vấn đề đáng báo động nữa đó là tình trạng “Sống thử” trước hôn nhân của các cặp nam – nữ ngày nay, chỉ cần đi dạo một vòng quanh các khu nhà trọ ở các khu công nghiệp ta để dàng nhận thấy đằng sau cái “tổ ấm lứa đôi” dưới những căn gác trọ kia chẳng có lấy một giấy tờ đăng ký kết hôn nào, bởi đơn giản rằng : Ngoài cách sống ăn ở với nhau ra thì họ không phải và cũng chưa phải là vợ chồng về mặt pháp lý. Có thể gọi đây là “vấn nạn” bởi hậu quả của lối sống này ảnh hưởng khá nặng nề tới “thuần phong mỹ tục” và văn hóa của xã hội, tình trạng nạo phá thai cũng từ đó mà ra. Không chỉ công nhân hay nhân viên ở các khu công nghiệp mà ngày nay “sống thử” còn len lỏi vào các khu trọ của sinh viên. Bởi xa nhà, xa gia đình nên thiếu thốn tình cảm và cũng chính những điều đó được vun đắp bởi những thứ ái tình chóng vánh cùng với sự du nhập của văn hóa phương tây đã đưa họ đến những sự mù quáng, thiếu suy nghĩ về cách sống, họ chọn cho mình một con đường tắt mà họ cho là hạnh phúc.

Xem thêm  Phút xao lòng hay tôi đã ngoại tình?

yeu voi 3

Xã hội phát triển, đời sống con người được nâng cao nhưng không phải vì thế mà chúng ta dễ dàng đánh mất chính mình. Tình yêu là thứ tình cảm cáo quý mà con người dành cho nhau, nó liên quan đến hạnh phúc một đời người bởi vậy cần được tôn trọng và vun đắp một cách trọn vẹn nhất. Hãy sống, hãy yêu hết mình nhưng cũng đừng quên rằng hạnh phúc của bạn đang nằm trong tầm tay bạn, “Sống là không chờ đợi” chỉ đúng cho những ai biết vận dụng câu nói này để cầu tiến, vươn lên sự thành công mà thôi, đừng vội vàng trong nhịp sống, lại càng không nên vội vàng trong tình yêu. Chờ đợi luôn là một phần tất yếu của cuộc sống, yêu nhau ta luôn muốn dành cho nhau những gì tốt đẹp nhất chân thành nhất và cần hơn hết là sự “đồng điệu” của hai tâm hồn vì vậy luôn cần phải có thời gian, đừng nên cho đi những gì quý giá nhất của đời mình khi chưa sẵn sàng và cũng đừng nhận về những gì mình chưa xứng đáng có được, có như vậy thì tình yêu mới luôn bền chặt, tươi sáng và quý giá đúng với bản chất của nó.

Bình Dương
15/02/2011 11:17:41

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!