SEO lên đỉnh hay Đỉnh trong SEO là gì?

1081 lượt xem

Đỉnh trong SEO là gì?

Nhớ có lần một bạn hỏi mình về việc đạt đỉnh trong nghề SEO, lần đó bận nên mình có trả lời qua loa, sau tính viết nó thành một bài nhưng hôm nay mới thực hiện được.

Đỉnh trong SEO là gì?

Nếu coi nghề SEO có đỉnh hay nói cách khác là chạm đỉnh của sự thành công, vậy đỉnh của SEO là gì?

Trong bài viết này, mình không chia sẻ một chút kiến thức gì về SEO, mà chỉ muốn thảo luận về nghề SEO. Để xác định về mốc chạm đỉnh trong nghề SEO, mình chia ra làm 3 nhóm như sau:

  • Cá nhân làm SEO cho chính mình
  • Nhân viên làm SEO tại công ty
  • Công ty SEO (SEO Agency)

dinh seo

1/ Cá nhân làm SEO cho mình

Thường thì chúng ta thấy web có rất nhiều chủ đề và lĩnh vực, từ bán hàng / kinh doanh dịch vụ tới blog, nhưng tựu chung lại thì mọi thứ vẫn là mục đích kiếm tiền.

Dù bán sản phẩm vật lý, bằng tiếp thị nội dung, kinh doanh dịch vụ, sản phẩm ảo hay viết blog thì vẫn là kinh doanh, bạn đừng nói viết blog vì đam mê khi vẫn đang cố cày để gắn mã Adsense hay Affiliate. Mà nếu đam mê thật sự thì thôi không nói tới SEO (viết cứ viết thôi).

Khi cá nhân làm SEO cho chính mình, mục đích ngắn hạn là đẩy web mình lên TOP với nhóm từ khoá liên quan, tuy nhiên đâu ai đưa lên TOP để chơi hay để chụp hình GA, hình GSC hay Ahref khoe facebook

Xem thêm  Backlink và mua dâm - mối tương quan lạ mà quen

Đỉnh của việc SEO cho chính mình là kiếm tiền, và kiếm thật nhiều tiền từ kết quả SEO đạt được. Và mọi mục đích cho công việc làm hàng ngày cho SEO cũng chỉ là phát triển kinh doanh cho riêng mình, kiếm tiền cho chính mình.

2/ Nhân viên làm SEO cho công ty

Ở đây mình đang đề cập tới nhân viên SEO trong các công ty.

Khỏi phải nói sâu, vì đi làm thì chỉ có mục đích: kiếm tiền + học hỏi + thăng tiến (thăng tiến để kiếm thêm nhiều tiền), còn nói “làm vì đam mê” chỉ là câu chuyện đùa.

Với nhóm này đỉnh của SEO mà bạn cần: phải làm hài lòng sếp

Nếu bạn gặp đúng sếp tâm đầu ý hợp, có kiến thức chuyên môn thì nghĩa là bạn có cơ hội phát triển nghề SEO của mình, và được làm việc đúng lương tâm, trách nhiệm

Ngược lại gặp sếp “ngờ u ngu” nhưng thích tỏ ra nguy hiểm, thì một là bạn nghỉ việc sớm nếu muốn theo đuổi nghề SEO, hai là bạn nhắm mắt làm sếp vui là đủ.

VD: sếp coi PageSpeed insight là số 1 cần phải xanh, thì đừng cố cãi mà mất lòng. Cứ làm web xanh đi cho nhanh thăng tiến, sếp nói bài em viết dài quá, em cắt ra thành 3 bài cho anh: mỗi bài 300 chữ thôi… thì cũng cắt ra đừng cãi sếp…

Lại có người từng hỏi: sao những người làm SEO giỏi không tự SEO cho mình? Hay mở công ty riêng?

Xem thêm  Contextual - Yếu tố quan trọng giúp Content SEO hợp ngữ cảnh

Thật ra thì: tự kinh doanh hay mở công ty thì nó là kinh doanh và đòi hỏi rất rất nhiều thứ chứ không phải chỉ một chuyên môn SEO. Làm SEO giỏi là kỹ năng công việc, một người giỏi một kỹ năng nào đó không có nghĩa họ cũng giỏi kinh doanh và biết biến kỹ năng thành “Doanh Nhân” (tạm dịch là người kinh doanh).

VD: một ông nọ làm SEO trong công ty bán thiết bị bảo hộ lao động, SEO lên TOP trùm ngành, nhưng khi đứng ra mở công ty, cũng làm cái web và tiến hành kinh doanh thì rất có thể 6 tháng sau phá sản: khách từ đâu? hoạch toán tài chính thế nào? thuế ra làm sao? nhập hàng ở đâu?… cái này chỉ có kinh nghiệm SEO thôi thì không đủ.

Kết luận: đỉnh của nhân viên SEO là đạt KPI “do sếp đưa ra” và làm hài lòng anh/ chị sếp.

seo len dinh

3/ Công ty nhận hợp đồng SEO cho đối tác

Cái nhóm này là những đơn vị có hoạt động trong lĩnh vực SEO, phát triển dịch vụ SEO.

Nhóm này cũng có hai ba hình thức hoạt động kinh doanh khác nhau:

  • Chỉ đơn thuần làm SEO
  • Vừa là đơn vị SEO vừa là đơn vị thiết kế web
  • Là đơn vị: SEO, Thiết kế web, Ads, content, truyền thông,… vã từ A đến Á

Nhưng thôi kệ, ta chỉ bàn tới mảng SEO, dù biết 3 cái gạch trên nó liên quan nhau cũng nhiều và có ảnh hưởng qua lại với nhau.

Có thể có vài trường phái khác nhau, có thể cách làm người ta chọn, mình gặp nhiều case rồi và thấy nó có 3 gạch như sau:

  • SEO lên top bằng mọi giá, kệ cứ ký hợp đồng lên TOP 100% hay bao nhiêu % thì cứ miễn lên TOP là đạt (nhiều bên nhận SEO theo key, mình thấy anh em chơi mũ đen lên top mấy hotkey nhanh thật)
  • SEO lên TOP nhưng kèm các điều kiện khác về traffic, giá trị tổng thể của web từ nội dung, hình ảnh, thương hiệu,… cái này theo kiểu nhận SEO tổng thể.
  • SEO lên TOP đi kèm xây dựng thương hiệu, kéo traffic có giá trị, tham gia sâu vào nguyên mảng kinh doanh của khách hàng, nghĩa là ngoài việc đưa từ khoá lên TOP còn phải cam kết tạo ra đơn hàng, có chuyển đổi và xây thương hiệu họ mạnh trên nền tảng internet (kiểu nuôi gà hoá công)
Xem thêm  Topical Map là gì? - bí quyết để bứt phá thứ hạng SEO cho website

Nhưng túm cái váy lại thì đỉnh trong SEO của các bên đơn vị này là: ký được thật nhiều hợp đồng, khách vote uy tín rầm rầm 5 sao, các điều khoản trong cái hợp đồng cho chặt chẽ (kẻo lại kéo nhau ra tòa), cam kết KPI các kiểu rồi thì cứ thế mà làm: đạt đúng KPI và tiến độ là cùng nhau lên đỉnh là ăn trọn tiền.

(Mấy cái khoản về xây thương hiệu, mở rộng thị trường, phát triển kinh doanh,… vĩ mô quá nên thôi không bàn)

Ngoài ra còn một số nhóm bạn làm tự do (làm việc freelance) cũng nhận dự án SEO nhiều và tự cày, tự chiến, tự lên đỉnh… (hay có cả xuống đáy), nhưng vì nhóm này khó đánh giá quá nên mình không phân tích.

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!