Những đêm giao thừa xa xứ

1330 lượt xem

Vậy là một đêm giao thừa nữa lại qua đi, một năm mới lại đến. Tôi còn nhớ mình đã khóc như một đứa trẻ vào cái đêm giao thừa đầu tiên ăn tết xa nhà đó là tết năm 2009, thấm thoắt mới đó mà đã ba mùa xuân rồi, ba năm không phải là quảng thời gian dài nhưng với tôi ba mùa xuân đó là ba lần tôi ôm nỗi buồn cô quạnh một mình nơi đất khách, tôi không phải là kẻ yếu đuối nhưng cũng không đủ mạnh mẽ để có thể mỉm cười trong những khi ngồi một mình trong căn phòng nhỏ lặng lẽ nhìn sương đêm.

giao thua 3

Tôi vẫn còn nhớ như in cái đêm giao thừa năm 2009, cả ngày hôm đó tôi vẫn nói cười một cách vui vẻ và tâm trạng thoải mái chẳng đượm chút buồn, sau tiệc tất niên buổi chiều với bạn bè là những cuộc điện thoại liên khúc của người thân, bạn bè ở quê…và những lời chúc tết với nhau. 21h tôi theo đoàn người đi lên chùa Quan m Tự, nơi chốn linh thiêng, mọi người thắp nén nhang thơm với những lời khấn nguyện cho gia đình và người thân một năm mới an lành, hạnh phúc. Tôi đã ngồi ở đó nơi sân chùa, lặng lẽ một mình và rồi nỗi cô đơn bắt đầu bao phủ tâm trí, tôi nhớ nhà, nhớ cha mẹ, bạn bè, nhớ tất cả…Rồi khi tiếng chuông chùa ngân vang trên gác vọng cũng là lúc những giọt nước mắt lăn dài trên gò má một thằng con trai, mọi người kéo nhau vào chánh điện làm lễ, còn tôi vẫn ngồi đó lặng lẽ khóc một mình… Thế rồi cái tết cũng qua đi, dù một cái tết buồn nhưng với tôi đó là những kỷ niệm khó quên.

Xem thêm  Điều gì quan trọng nhất cuộc đời?

Năm 2009 qua đi với những thăng trầm của cuộc sống, mùa xuân 2010 lại về, dù rằng còn ám ảnh về nỗi cô đơn và buồn tủi của đêm giao thừa năm trước nhưng rồi tết 2010 tôi vẫn quyết định ở lại. Năm nay tôi quyết định đón giao thừa tại Long Thành – Đồng Nai cùng mấy người bạn, từ sáng ngày 30 tết tôi đã ra Long Thành mang theo một thùng bia 333, nơi đó là trang trại nuôi gà do thằng bạn quản lý, bởi vậy vừa ra tới nơi là có việc làm liền. Ngày tết nên từ sáng tới chiều hôm đó tôi phụ thằng bạn làm thịt hàng chục con gà để đem giao cho người ta, đến 16h chúng tôi mới bắt đầu chuẩn bị đồ ăn cho bữa tiệc tất niên, khoảng 19h thì bạn bè bắt đầu kéo tới, một thùng rồi 2 thùng, toàn bia 333.

giao thua 2

Đến 20h30 bữa tiệc bắt đầu, cũng chẳng có gì nhiều làm vài con gà luộc, ít thịt bò xào hành với mấy món sơ sơ nữa thế là cuộc nhậu bắt đầu, chúng tôi cùng nhau “1 2 3 zô” đến gần 11h đêm thì bắt đầu tàn cuộc và lên kế hoạch đi đón giao thừa. Mọi người đều có kế hoạch riêng còn tôi và thằng bạn thì thống nhất đi chung, 23h20 chúng tôi bắt đầu xuất phát, 2 người 2 xe dự kiến vào TP.Biên Hòa chơi, vừa đi ra khỏi nhà được hơn 100m thì thằng bạn kêu lạnh nên bảo tôi đứng chờ để nó quay lại lấy áo khoác, tôi đã đứng chờ 5 phút, rồi 10 phút và con mắt bắt đầu lim dim, chống chân giữa lên tôi nằm ngửa lên xe và nhìn bầu trời đen kịt cho tới lúc không còn nhìn thấy gì nữa, tôi đã đánh một giấc ngay giữa đường và ngay trong đêm giao thừa, còn thằng bạn sau khi quay về thấy mấy người đang cào 3 lá ăn tiền thế là nó nhảy vào quên hẳn tôi luôn. Khi tôi tỉnh lại thì đồng hồ đã hơn 1h sáng hôm sau, vừa tức giận thằng bạn vừa mệt mỏi tôi đành lủi thủi một mình chạy xe về TP.HCM và làm một giấc đến 9h sáng luôn, kết thúc một đêm giao thừa xa quê thứ 2 tôi đã ngủ ngoài đường chung với đàn muỗi.

Xem thêm  Tôi có nên đưa con mình đi xét nghiệm ADN?

Đến năm nay dù đã chuẩn bị tâm lý rất kỹ rồi bởi năm nay tôi quyết định không đi đâu hết, nên sẵn sàng đương đầu với nỗi buồn và sự cô đơn. 20h ăn tối xong tôi làm thêm mấy lon bia nữa và bắt đầu bật máy tính lên, nơi mà tôi ghé đến đầu tiên đó là trang yume, tuy rằng biết đến yume chưa bao lâu nhưng với tôi đó là người bạn tốt nhất của tôi, bởi ở đó tôi luôn được mọi người quan tâm, sẻ chia những tâm sự buồn vui trong cuộc sống dù rằng chúng tôi những con người xa lạ chưa từng gặp nhau. Lên yume nói chuyện với mọi người tới 23h30 thì tôi quyết định đi xem bắn pháo bông dù là đi một mình, ý định của tôi là vào trung tâm Tp nhưng rồi đi ra được một quảng tôi quyết định quay lại chạy lên cầu vượt trạm 2 – Thủ Đức đứng đó đợi xem, đúng như tôi mong đợi đên 00h những màn bắn pháo hoa bắt đầu được tung lên trời từ phía Biên Hòa, phía Q.9, phía nội thành…những tràng pháo lung linh sắc màu khiến cho mọi người cảm thấy ấm áp và gần gũi nhau hơn giữa đêm giao thừa với những hạt mưa nhẹ bay lất phất. Kết thúc những màn bắn pháo bông, tôi lại quay trở về căn phòng trống vắng, lại bật máy tính lên và lại tiếp tục vào yume, tôi cứ nghĩ giờ này chắc chẳng có ai để trò chuyện đâu, thế nhưng vừa mở yume lên tôi đã nhận được quá trời quà tết cũng như những lời chúc tết đầy tình cảm, quả thật tôi rất vui mừng và hạnh phúc.

Xem thêm  Nỗi lòng của một kẻ nghiện Internet

giao thua 1

Giờ này mọi người đã đi ngủ hết còn lại mình tôi vẫn còn ngồi đây gõ những dòng chữ này, với những tâm tư tình cảm của riêng mình tôi muốn chỉa sẻ câu chuyên của mình với mọi người, đây không phải là những lời văn hay và tôi cũng chẳng hề hoa mỹ cho những con chữ của mình nhưng tôi muốn gửi đến mọi người một lời cảm ơn sâu sắc đã mang lại niềm vui cho tôi _ một người con xa xứ và chúc cho đại gia đình yume ngày càng phát triển và các anh em bạn bè trên yume ngày càng thắt chặt hơn tấm lòng bằng hữu. Chúc cho tất cả chúng ta bước sang năm mới gặp nhiều niềm vui mới, hạnh phúc luôn tràn đầy.

Thủ Đức, Tp.HCM
05/02/2011 01:16:26

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

× sticky