Google Xác Nhận Backlink Không Còn Quan Trọng Như Lúc Trước

112 lượt xem

Gary Illyes của Google nói rằng Google cần rất ít backlink, điều này làm tăng thêm bằng chứng cho thấy backlink quan trọng ít hơn bất kỳ lúc nào trong lịch sử SEO.

Gary Illyes của Google xác nhận tại một hội nghị tiếp thị tìm kiếm gần đây rằng Google cần rất ít backlink, đồng thời cũng làm tăng thêm bằng chứng cho thấy nhà xuất bản cần tập trung vào các yếu tố khác. Gary đã tweet xác nhận rằng anh thực sự nói những lời đó.

Cơ Sở Của backlink Trong Xếp Hạng

Vào cuối những năm 1990, backlink được phát hiện là một tín hiệu tốt mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xác nhận tính uy tín của một trang web, và sau đó Google nhanh chóng phát hiện ra rằng văn bản gốc cũng có thể được sử dụng để cung cấp tín hiệu ngữ nghĩa về nội dung của một trang web.

Một trong những bài nghiên cứu quan trọng nhất là “Authoritative Sources in a Hyperlinked Environment” của Jon M. Kleinberg, được xuất bản vào khoảng năm 1998 (backlink đến bài báo nghiên cứu ở cuối bài viết). Khám phá chính của bài nghiên cứu này là có quá nhiều trang web và không có cách mạng khách quan nào để lọc kết quả tìm kiếm để xếp hạng các trang web cho một ý tưởng chủ quan về tính liên quan.

Tác giả của bài nghiên cứu phát hiện ra rằng backlink có thể được sử dụng như một bộ lọc khách quan cho tính uy tín.

Kleinberg viết đại ý:

“Để cung cấp các phương pháp tìm kiếm hiệu quả trong các điều kiện như vậy, người ta cần một cách để lọc ra từ một bộ sưu tập lớn các trang có liên quan, một tập hợp nhỏ những trang ‘uy tín’ hoặc ‘xác định’ nhất.”

Đây là bài báo nghiên cứu về backlink có ảnh hưởng nhất vì nó đã khởi đầu nhiều nghiên cứu về cách sử dụng backlink không chỉ là một phép đo uy tín mà còn là một phép đo chủ quan về tính liên quan.

Xem thêm  SEO: Kết quả và Chuyển đổi

Khái niệm khách quan là điều gì đó dựa trên sự thật. Còn khái niệm chủ quan là điều gì đó gần giống với ý kiến cá nhân. Các nhà sáng lập của Google đã khám phá cách sử dụng ý kiến chủ quan của Internet như một phép đo về tính liên quan cho những gì được xếp hạng trong kết quả tìm kiếm.

Những gì Larry Page và Sergey Brin đã khám phá và chia sẻ trong bài báo nghiên cứu của họ (“Cấu trúc của Một Công Cụ Tìm Kiếm Web Hypertext Quy Mô Lớn” – backlink ở cuối bài viết này) là có thể tận dụng sức mạnh của văn bản gốc để xác định ý kiến chủ quan về tính liên quan từ con người thực tế. Đó thực sự là việc thu thập ý kiến của hàng triệu trang web được thể hiện thông qua cấu trúc backlink giữa từng trang web.

Gary Illyes nói gì về backlink vào năm 2024? Tại một hội nghị tìm kiếm gần đây tại Bulgaria, Gary Illyes của Google đã đưa ra một bình luận về việc Google thực sự không cần nhiều backlink và cách Google đã làm cho backlink ít quan trọng hơn.

backlink

Patrick Stox đã tweet về những gì anh nghe được tại hội nghị tìm kiếm, đại ý:

” ‘Chúng tôi cần rất ít backlink để xếp hạng trang… Suốt những năm qua, chúng tôi đã làm cho backlin kít quan trọng hơn.’ @methode #serpconf2024″

Gary Illyes của Google đã tweet xác nhận câu nói đó, đại ý:

“Tôi không nên đã nói điều đó… Chắc chắn tôi không nên đã nói điều đó”

Tại sao Backlink Ít Quan Trọng Hơn

Trạng thái ban đầu của văn bản gốc khi Google lần đầu sử dụng backlink cho mục đích xếp hạng hoàn toàn không phải là spam, điều này là lý do tại sao nó lại hữu ích đến vậy. Siêu backlink chủ yếu được sử dụng như một cách để chuyển lưu lượng từ một trang web sang một trang web khác.

Xem thêm  Vì sao SEO lên TOP nhưng không ra đơn hàng?

Nhưng vào khoảng năm 2004 hoặc 2005, Google đã sử dụng phân tích thống kê để phát hiện ra các backlink bị can thiệp, sau đó vào khoảng năm 2004, các backlink “powered-by” trong chân trang của trang web đã ngừng truyền giá trị văn bản gốc, và vào năm 2006, các backlink gần với từ “quảng cáo” đã ngừng truyền giá trị backlink, các backlink từ các thư mục đã ngừng truyền giá trị xếp hạng và vào năm 2012, Google triển khai một thuật toán backlink khổng lồ gọi là Penguin đã phá hủy xếp hạng của hàng triệu trang web có khả năng, trong đó có nhiều trang sử dụng việc đăng bài viết khách mời.

Tín hiệu backlink cuối cùng trở nên quá tệ đến mức Google quyết định vào năm 2019 sử dụng backlink nofollow một cách chọn lọc cho mục đích xếp hạng. Gary Illyes của Google đã xác nhận rằng việc chuyển sang nofollow được thực hiện vì tín hiệu backlink.

Google Một Cách Rõ Ràng Xác Nhận Rằng Backlink Ít Quan Trọng Hơn

Vào năm 2023, Gary Illyes của Google chia sẻ tại sự kiện PubCon Austin rằng backlink không nằm trong top 3 yếu tố quan trọng nhất để xếp hạng. Sau đó, vào tháng 3 năm 2024, trùng khớp với Cập Nhật Thuật Toán Cốt Lõi Tháng 3 năm 2024, Google đã cập nhật tài liệu chính sách spam của họ để giảm bớt tầm quan trọng của backlink cho mục đích xếp hạng.

Tài liệu trước đó nói, đại ý:

“Google sử dụng backlink như một yếu tố quan trọng trong việc xác định tính liên quan của các trang web.”

Cập nhật cho tài liệu nhắc đến backlink đã được cập nhật để loại bỏ từ “quan trọng”.

Xem thêm  SEO và câu chuyện 1 tỷ gói mè

Backlink không chỉ được liệt kê như một yếu tố khác, đại ý:

“Google sử dụng backlink như một yếu tố trong việc xác định tính liên quan của các trang web.”

Ở đầu tháng 4, John Mueller của Google khuyên rằng có nhiều hoạt động SEO hữu ích hơn để tham gia ngoài việc tập trung vàobacklink.

Mueller giải thích, đại ý:

“Có nhiều điều quan trọng hơn cho các trang web ngày nay, và tập trung quá nhiều vào backlink thường dẫn đến việc bạn sẽ lãng phí thời gian làm những điều không làm cho trang web của bạn trở nên tốt hơn toàn diện”

Cuối cùng, Gary Illyes rõ ràng đã nói rằng Google cần rất ít backlink để xếp hạng trang web và đã xác nhận điều đó.

Tại sao Google không cần nhiều Backlink

Lý do mà Google không cần nhiều backlink có lẽ là do mức độ của Trí tuệ Nhân tạo và hiểu ngôn ngữ tự nhiên mà Google sử dụng trong các thuật toán của họ. Google phải rất tự tin vào thuật toán của mình mới có thể nói rõ ràng rằng họ không cần nó.

Khi Google thực hiện tính năng nofollow vào thuật toán, đã có rất nhiều người xây dựng backlink bán các backlink spam bình luận và tiếp tục nói dối rằng spam bình luận vẫn hoạt động. Là người đã bắt đầu xây dựng backlink từ đầu của SEO hiện đại (tôi là người quản trị diễn đàn xây dựng backlink tại diễn đàn SEO hàng đầu của thời điểm đó), tôi có thể nói một cách tự tin rằng backlink đã ngừng đóng một vai trò quan trọng trong xếp hạng từ vài năm trước đó, đó là lý do tại sao tôi đã ngừng khoảng năm hoặc sáu năm trước.

Ghi chú: Bài này sử dụng ChatGPT viết lại từ bài viết gốc trên: https://www.searchenginejournal.com/google-needs-very-few-links/514494/

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!