Mất tình yêu chỉ vì… không hợp tuổi

980 lượt xem

Gặp lại Thu – cô bạn quen thời đại học, không thấy Phong người yêu Thu đi cùng, tôi hỏi, cô chỉ lắc đầu cười buồn: “Chia tay lâu rồi, vì mẹ anh đi xem bói nói cả hai không hợp tuổi”.

“Thầy nói con gái tuổi Cọp cao số lại mạng hỏa trong khi anh Phong tuổi Trâu, mạng kim. Nếu lấy nhau, hoặc Phong sẽ chết hoặc mẹ anh sẽ chết…”.

“Cọp vồ chết Trâu”?

Yêu nhau đã 4 năm. Phong học trên Thu một năm nhưng cả hai ở chung ký túc xá. Mẹ Phong đã có lần lên thăm con trai và vào ký túc xá ngủ nhờ phòng tôi. Còn nhớ đêm hôm đó, Thu và mẹ Phong đã tâm sự rất khuya. Những tưởng cả hai sẽ đi đến một kết thúc tốt đẹp. Không ngờ…

Phong ra trường trước, đi làm và tính đến chuyện hôn nhân khi Thu đang học năm cuối. Mẹ Phong đi xem tuổi và thầy phán hai người không hợp nhau. Thu buồn rầu kể lại: “Thầy nói con gái tuổi Cọp cao số lại mạng hỏa trong khi anh Phong tuổi Trâu, mạng kim. Nếu lấy nhau, hoặc Phong sẽ chết hoặc mẹ anh sẽ chết. Ban đầu hai đứa phản kháng dữ dội nhưng mẹ anh làm quá, tuyên bố sẽ từ con nếu 2 đứa tiếp tục. Mình thấy mệt mỏi. Phong rất có hiếu nên anh nói chuyện với mình và hai đứa đành dừng lại”.

Sau chuyện ấy, Thu suy sụp, kỳ thi tốt nghiệp suýt nữa không qua. Còn Phong, giờ anh cũng đã quen mấy người theo ý mẹ nhưng hình như cũng chưa đến đâu.

Mới nghe qua tưởng một câu chuyện đùa nhưng lại có thật và là một trong rất nhiều câu chuyện đang diễn ra ở các gia đình Việt Nam bây giờ, thậm chí ở những gia đình trí thức.

Thử vào các diễn đàn sẽ thấy rất nhiều những thắc mắc, tâm sự được hầu hết các bạn trẻ đau khổ đem ra nhờ chia sẻ, đại loại như: “Em tuổi Tý (chuột) đang yêu một người tuổi Mão (mèo), ai cũng khuyên em là không hợp tuổi. Giờ em đang rất đau khổ, có cách nào hóa giải được không ạ?”… Mỗi bạn nêu ra một hoàn cảnh khác nhau nhưng nhìn chung đều là “không hợp tuổi” và câu hỏi được đưa ra nhờ tư vấn là “Có nên tiếp tục yêu và lấy chồng?”, “Làm cách nào để hóa giải?”…

mat tinh yeu

Chia tay vì không hợp tuổi

Yêu nhau gần 5 năm, đang yên đang lành, tự nhiên, Tùng quyết định nói lời chia tay người yêu không một lời giải thích. Chỉ khổ cho Ly, tưởng như sắp kết hôn đến nơi, Tết năm nay cô cũng đã báo cáo sơ qua với bố mẹ rồi, ai dè lại ra nông nỗi này. Gặng hỏi mãi, Tùng mới chịu nói: “Vì anh với em không hợp tuổi, nếu lấy nhau, em sẽ cản con đường công danh, sự nghiệp của anh”.

Xem thêm  Mình chia tay nhau vì em quá yêu anh

Té ra, đợt Tết vừa rồi về quê, Tùng theo lũ bạn đi xem bói, dù sao, Tùng cũng định tổ chức đám cưới trong năm tới nên cũng tính hỏi xem số mệnh thế nào. Ai dè, vừa nói xong tên tuổi mình và bạn gái, thầy đã lắc đầu nguầy nguậy: “Không được lấy, nhất định không được, yêu thì yêu nhưng không cưới được đâu”. Tính toán một lát, thầy nói tiếp: “Nếu lấy nhau, cậu sẽ bị tiêu tan sự nghiệp, không bao giờ thăng tiến được, cuộc sống nghèo nàn, khá lắm cũng chỉ đủ ăn mà thôi. Cô này hãm tài của cậu kinh lắm”.

Mẹ Tùng vốn mê tín, phong thanh nghe tin thế cũng khăn gói tìm thầy xem tuổi. Không hẹn mà gặp, hai thầy xem tướng số ở hai nơi, chẳng quen biết gì nhau nhưng lại phán nội dung tương tự nhau. Nghe thầy nhắc nhở “Nếu muốn khá về công danh sự nghiệp thì nhất định không thể nên duyên vợ chồng với cô này. Bằng không, sẽ có ngày tiêu tán gia sản”. Về nhà, bà lôi Tùng ra nói chuyện, nằng nặc khuyên can, ngăn cản không nên tiếp tục quan hệ yêu đương với Ly nữa.

Thế là cả mấy ngày Tết, Tùng dành thời gian suy nghĩ, ngay cả ngày Valentine năm nay trúng vào mùng 1 Tết, Tùng cũng lấy lý do ốm mà nằm ở nhà. Nhiều thầy nhiều thợ phán, Tùng cũng đâm ra lo lắng. Con đường công danh sự nghiệp đang rộng mở trước mắt, muốn lấy vợ, ổn định gia đình an cư để lạc nghiệp. Nhưng nếu kết hôn với người yêu hiện tại, Tùng có nguy cơ tất cả mọi giấc mơ về sự nghiệp đều tan thành mây khói.

Vì thế, dù mới đầu năm mới, Tùng quyết định nói lời chia tay với Ly sau một thời gian dài gắn bó dù xét về tình nghĩa, giữa họ chẳng khác gì phu thê.

Hoàn cảnh của Trung và Hương cũng chẳng khá hơn. Yêu nhau hơn 2 năm, cũng tính chuyện kết hôn vào cuối năm nay nhưng đùng một cái, Trung lại khuyên người yêu đi lấy chồng và quên mình đi. Tất cả cũng chỉ vì các thầy thợ đều nói rằng, “nếu lấy Hương, gia đình lục đục, không hạnh phúc ngoài 35 tuổi rất dễ có vợ hai”.

Xem thêm  Tình đơn phương, song phương, đa phương và... tình dục

Lần đầu tiên, đó là lúc Trung dẫn bạn gái đến nhà thầy giáo cũ, thầy vốn cũng là người tinh thông, am hiểu về tuổi tác. Dù Trung không hề hỏi đến nhưng ngay hôm sau, thầy đã gọi điện cho Trung và khuyên: “Nếu em có ý định lấy Hương thì không nên. Yêu thì được nhưng lấy thì tuyệt đối không, nếu lấy nhau, bọn em không có hạnh phúc đâu”.

Nghe thầy giáo nói thế, Trung cũng hơi chột dạ vì từ trước giờ, những gì thầy nói Trung đều nghe và tin răm rắp. Lần này, để cho chắc ăn, Trung đi xem thêm vài nơi nữa, đều là những chỗ do bạn bè thân tín giới thiệu, cũng đáng tin tưởng. Trung càng lo lắng hơn khi các thầy phán na ná nhau.

Chung quy lại, Trung và Hương hoàn toàn không nên lấy nhau. Dù Hương có giải thích, khuyên bảo thế nào, Trung vẫn không thể thoát khỏi những lời thầy nói. Một thời gian sau, mọi việc càng trở nên nặng nề nhất là khi hai người không còn ít tuổi. Trước sự chần chừ và lo lắng của người yêu, Hương chấp nhận “đường ai nấy đi” dù cô thực sự cảm thấy chông chênh.

khong hop tuoi

Cái lý của cánh mày râu

Đa số cánh mày râu đều muốn chọn một người vợ phù hợp, hợp từ tính tình, lối sống đến những sở thích hàng ngày, nhưng quan trọng hơn cả vẫn là hợp… tuổi. Hoàng – một nhân viên kế toán dù đã quá tuổi băm mấy năm nay nhưng vẫn chưa chọn được ý trung nhân thích hợp. Anh cho rằng, “lấy vợ mà không hợp tuổi thì thà không có vợ còn hơn. Vì thế, mỗi khi định tăm tia cô nào, mình đều xem tuổi, mệnh có hợp nhau không rồi mới quyết định tấn công”. Cứ theo tiêu chuẩn đó, dù cũng hơn chục mối giới thiệu, Hoàng vẫn giẫm chân tại chỗ, chỉ biết vùi đầu vào công việc mặc bố mẹ lo lắng, nhắc nhở. Người được điểm này thì mất điểm nọ, người mà Hoàng thấy ưng ưng thì lại xung về tuổi tác…

Xem thêm  Để chia tay một cách nhẹ nhàng

Thế nhưng, một số cánh mày râu lại tỏ ý xót xa cho các bạn gái nếu bị người yêu bỏ rơi chỉ vì lý do không hợp tuổi. Là một người từng đấu tranh với gia đình hai bên để lấy người mình yêu, Thanh cho rằng: “Nếu mà sợ như thế thì tốt nhất cứ xem sẵn tuổi nào hợp rồi hẵng tiến. Đừng nên cứ yêu, có người yêu gần chục năm trời, sắp cưới đến nơi rồi đùng cái lại chia tay vì không hợp tuổi thì buồn cười lắm, mà thiệt thòi cho người con gái. Con trai có thể chậm hơn một vài năm cũng chẳng sao, nhưng con gái có thì, 27-28 tuổi mà chưa chồng là đã bị thúc dữ lắm rồi”.

Còn đối với Thịnh, có lẽ chẳng bao giờ anh quên được Ngà – người yêu cũ cũng là mối tình đầu suốt thời đại học. Hai người chia tay cũng vì Thịnh không quyết đoán, nghe lời các thầy khuyên can vì không hợp tuổi. Hồi đó, hai người đã dự định đến việc cưới xin, nhưng chỉ vì đi xem thầy xem thợ mà Thịnh đâm ra lúng túng. Thịnh muốn hai người xa nhau một thời gian để ổn định tâm lý rồi mới tính tiếp.

Nhưng Ngà lại là cô gái giàu nghị lực và tự ái cao, không thể chấp nhận sự im lặng của người yêu trong một thời gian dài, Ngà nhận lời yêu anh chàng cùng quê, gần nhà. Và đám cưới của người yêu cũ diễn ra không lâu sau đó khiến Thịnh đến giờ vẫn thấy hối tiếc, ân hận dù Ngà không trách gì anh. “Yêu nhau bao nhiêu lâu, tình yêu đẹp thế mà tự nhiên chia tay vì lý do tuổi tác, mà người chủ động lại là mình. Đến khi mình thấy hối hận thì đã muộn vì mình biết, mình vẫn còn yêu cô ấy nhiều lắm”.

chia tay tinh yeu

Tất nhiên, các bạn trẻ thời nay luôn có nhiều lựa chọn. Họ có thể tìm được người con gái phù hợp cả về tính cách, tuổi tác… để đi đến hôn nhân. Nhưng nếu chỉ vì tuổi tác mà từ bỏ người mình yêu thì có đáng không? Trời không cho ai cái gì hoàn hảo cả, được cái này thì sẽ kém cái kia, vì thế, đừng quá cầu toàn về mọi việc và hạnh phúc cũng không thể nào quá hoàn hảo được.

Nguồn: YuMe

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!