Bài học SEO số 1: Đưa website của bạn lên công cụ tìm kiếm Google

938 lượt xem

Google sẽ tự động tìm kiếm các trang web để thêm vào chỉ mục của họ, do đó thường bạn không cần phải thực hiện bất kỳ hành động gì ngoài việc đăng trang web của mình lên internet. Tuy nhiên, đôi khi một số trang web có thể bị bỏ sót và không xuất hiện trên Google. Vì vậy, bạn cần kiểm tra xem trang web của mình đã được liệt kê trên Google hay chưa và tìm hiểu cách làm cho nội dung của bạn nổi bật hơn trên Google Tìm kiếm.

Dưới đây là một số câu hỏi cơ bản để bạn tự đánh giá trang web của mình và đảm bảo rằng nó xuất hiện trong kết quả của Google Tìm kiếm. Bạn có thể tìm thêm thông tin về cách bắt đầu trong Cẩm nang SEO.

Trang web của bạn đã được lập chỉ mục trên Google chưa?

Để kiểm tra xem trang web của bạn đã được lập chỉ mục hay chưa, hãy sử dụng cụm từ tìm kiếm sau trên Google: “site:example.com” (thay “example.com” bằng địa chỉ trang web của bạn).

site:example.com

Toán tử site: không nhất thiết trả về mọi URL đã được lập chỉ mục, khớp với tiền tố được chỉ định trong cụm từ tìm kiếm

Google không thể tránh được việc bỏ sót một số trang web dù đã thu thập dữ liệu hàng tỷ trang. Những nguyên nhân khiến Google bỏ sót một trang web thường bao gồm:

 • Không có trang web khác trên mạng liên kết đến trang web của bạn. Hãy xem bạn có thể làm gì để các trang web khác liên kết đến trang web của bạn (nhưng vui lòng không trả tiền cho họ để liên kết đến trang của bạn; việc này có thể bị coi là một hành vi vi phạm nguyên tắc của Google).
 • Bạn vừa ra mắt một trang web mới và Google chưa có thời gian thu thập dữ liệu trên trang web đó. Có thể mất vài tuần để Google phát hiện ra một trang web mới hoặc những nội dung vừa thay đổi trên trang web hiện tại của bạn.
 • Thiết kế của trang web khiến Google khó thu thập dữ liệu nội dung trên trang một cách hiệu quả. Nếu trang web của bạn được xây dựng trên một số công nghệ đặc thù khác thay vì HTML, thì có thể Google sẽ gặp vấn đề khi cố gắng thu thập dữ liệu đúng cách trên trang web đó. Hãy nhớ dùng cả văn bản chứ không chỉ hình ảnh hoặc video trên trang web của bạn.
 • Google nhận được thông báo lỗi khi cố gắng thu thập dữ liệu trên trang web của bạn. Nguyên nhân phổ biến nhất cho hiện tượng này là việc trang web của bạn có một trang đăng nhập hoặc chặn Google truy cập vì lý do nào đó. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể truy cập trang web của mình trong một cửa sổ ẩn danh.
 • Google đã bỏ sót trang web của bạn: Mặc dù Google thu thập dữ liệu của hàng tỷ trang, nhưng không thể tránh khỏi việc chúng tôi bỏ sót một số trang web (đặc biệt là các trang web nhỏ). Hãy đợi một thời gian và tìm cách để các trang web khác liên kết đến trang của bạn.
Xem thêm  Phần mềm SEO website - Công cụ hữu ích cho doanh nghiệp

Bạn có thể thêm trang web của mình vào Search Console để xem liệu có lỗi nào có thể khiến Google không hiểu được trang web của bạn hay không. Bạn cũng có thể gửi cho chúng tôi những URL quan trọng nhất để chúng tôi biết mình nên thu thập dữ liệu và có khả năng sẽ lập chỉ mục những URL đó.

Để đảm bảo trang web của bạn đáp ứng các nguyên tắc để được xuất hiện trên Google, hãy làm theo Yêu cầu cơ bản của Google Tìm kiếm.

Bạn có phân phối nội dung chất lượng cao cho người dùng hay không?

Ưu tiên số một của bạn là đảm bảo rằng người dùng có trải nghiệm tốt nhất có thể trên trang web của bạn. Hãy nghĩ về những điều khiến trang web của bạn độc đáo, có giá trị hoặc hấp dẫn. Để đánh giá nội dung của mình dễ dàng hơn, hãy tự đặt ra những câu hỏi tự đánh giá trong hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo nội dung hữu ích, đáng tin cậy và ưu tiên con người. Để đảm bảo bạn đang quản lý trang web của mình bằng các phương pháp phù hợp với Google, hãy đọc Yêu cầu cơ bản của Tìm kiếm.

bai hoc seo so 1

Doanh nghiệp địa phương của bạn có đang xuất hiện trên Google không?

Trang doanh nghiệp của bạn cho phép quản lý thông tin doanh nghiệp hiển thị trên Google, bao gồm cả Google Tìm kiếm và Maps. Việc xác nhận quyền sở hữu cho trang này nên được cân nhắc.

Xem thêm  Google cấm những nội dung nào do AI tạo ra?

Mọi người có thể dễ dàng và nhanh chóng truy cập trang web của bạn trên mọi thiết bị không?

Hầu hết các lượt tìm kiếm hiện nay đều được thực hiện trên thiết bị di động, do đó, cần phải tối ưu hóa nội dung để tải nhanh và hiển thị đúng trên màn hình ở mọi kích thước. Nên kiểm tra xem các trang của bạn có thân thiện với thiết bị di động hay không.

Trang web của bạn có bảo mật không?

Hiện nay, người dùng đòi hỏi một trải nghiệm mạng an toàn hơn. Do đó, để đáp ứng nhu cầu đó, bạn nên bảo mật kết nối của trang web của mình bằng HTTPS. Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin của người dùng được truyền đi một cách an toàn và bảo mật hơn, ngăn chặn việc lộ thông tin cá nhân hay tài khoản trực tuyến.

Bạn có cần được hỗ trợ thêm không?

Chuyên gia SEO là những chuyên gia có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc tối ưu hoá trang web để tăng khả năng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Họ có thể giúp bạn cải thiện trang web của mình bằng cách đưa ra các giải pháp tối ưu hoá nội dung và cấu trúc trang web, từ đó nâng cao chất lượng và khả năng thu hút người dùng. Nếu bạn quan tâm đến việc thuê chuyên gia SEO, hãy tìm hiểu thêm về lý do và cách thực hiện quá trình này để đảm bảo lợi ích tối đa cho trang web của bạn.

Nội dung của bạn có nói về một chủ đề chuyên biệt không?

Tùy theo nội dung của bạn, có nhiều cách để đưa nội dung lên Google. Dưới đây là bảng liên kết đến những nền tảng của Google giúp bạn đăng tải nội dung liên quan đến doanh nghiệp hoặc cá nhân lên Google.

Doanh nghiệp hoặc cá nhân

 • Google cho Nhà bán lẻ: Để quảng bá sản phẩm của bạn trên Google Mua sắm, Google Offers và các nền tảng khác, bạn có thể gửi bản mềm của danh sách sản phẩm cho Google Tìm kiếm.
 • Google cho Doanh nghiệp nhỏ: Xem những tài nguyên mà Google cung cấp để giúp doanh nghiệp nhỏ của bạn phát triển.
 • Chế độ xem phố: Mời khách hàng tham gia một chuyến tham quan doanh nghiệp của bạn qua mạng.
 • Bảng tri thức: Nếu muốn quản lý danh tính của mình với tư cách một cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức trên Google, bạn có thể đề xuất thay đổi nội dung trong bảng tri thức về bạn.
 • Thẻ thông tin cá nhân: Thêm một thẻ về bản thân bạn vào kết quả tìm kiếm trên Google (hiện chỉ cung cấp cho người dùng tại một số quốc gia).
Xem thêm  3 Yếu tố làm nên một bài content tốt "chuẩn SEO"

Để tìm hiểu thêm về cách đưa nội dung kỹ thuật số lên Google, hãy tham khảo những tài nguyên sau

Nội dung kỹ thuật số

 • Google Sách và sách điện tử: Quảng bá sách của bạn trên mạng và bán các đầu sách của bạn thông qua cửa hàng sách điện tử của chúng tôi.
 • Scholar: Đưa các công trình nghiên cứu vào chỉ mục học thuật của Google.
 • Google Tin tức: Xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google Tin tức hoặc cung cấp ấn bản kỹ thuật số để người dùng đăng ký.
 • Để tải thông tin địa phương trên Google, bạn có thể tham khảo những tài nguyên sau:

Thông tin địa phương

 • Tải dữ liệu địa lý lên: Nếu bạn là một nguồn chính thức hoặc có thẩm quyền cung cấp dữ liệu khu vực, hãy phát hành nội dung đó thông qua Google.
 • Ảnh toàn cảnh 360 độ: Chụp ảnh và chia sẻ về thế giới thông qua hình ảnh 360°.
 • Chế độ xem phố: Cung cấp một chuyến tham quan toàn cảnh cơ sở của bạn qua mạng.

Chương trình Đối tác Phương tiện công cộng: Khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng bằng cách giúp người dùng dễ dàng tìm tuyến đường, lịch trình và giá vé.

Nội dung đa phương tiện

 • Tải dữ liệu địa lý lên: Nếu bạn là một nguồn chính thức hoặc có thẩm quyền cung cấp dữ liệu khu vực, hãy phát hành nội dung đó thông qua Google.
 • Video trên Google Tìm kiếm: Giúp Google Tìm kiếm tìm thấy và thu thập dữ liệu các video của bạn.
 • YouTube: Tải lên, phân phối và kiếm tiền qua video của bạn.
 • Podcast: Thêm podcast của bạn vào Google Podcasts.

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!