Cạp đất mà ăn là gì? Đất có thể cạp ăn được hay không?

1524 lượt xem

Năm 2023 dự đoán là một năm kinh tế khó khăn, áp lực cơm áo gạo tiền đang trở thành gánh nặng với rất nhiều người và gia đình. “Cạp đất mà ăn” hay “không có tiền cạp đất mà ăn” là câu mà nhiều người đang hay nói đùa với nhau, vậy cạp đất mà ăn thực chất là gì? Nguồn gốc câu nói đó ra sao và đất có thật sự cạp ăn được không? Cùng mình tình hiểu và thư giản, xả stress với bài viết hài hước dưới đây nha.

cap dat ma an

Nguồn gốc và ý nghĩa “Cạp đất mà ăn”

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5/2012, khi được hỏi về quan điểm về tình yêu và tiền bạc, người mẫu Ngọc Trinh đã phát biểu rằng: “Nếu yêu mà không có tiền, thì chỉ có thể sống trên đất và ăn cỏ thôi!” Tuyên ngôn này của cô đã nhanh chóng lan truyền và trở thành một biểu tượng cho sự thực dụng trong giới trẻ, không chỉ trên mạng xã hội mà còn trên toàn bộ xã hội.

Ban đầu, câu nói “Không tiền thì cạp đất mà ăn” được sử dụng để thể hiện sự thực dụng trong tình yêu. Sau đó, nó trở thành một cách để tôn trọng vai trò của tiền bạc trong cuộc sống. Thỉnh thoảng, cụm từ “cạp đất mà ăn” được sử dụng để diễn tả sự chắc chắn và điều hiển nhiên phải xảy ra.

cap dat ma an 2

Sự lan truyền nhanh chóng

Với danh xưng “Nữ hoàng nội y” và một loạt những phát ngôn gây sốc cho dư luận, không khó hiểu khi câu nói “Không tiền thì cạp đất mà ăn” của Ngọc Trinh được chia sẻ và lan truyền rộng rãi. Câu nói này đã trở thành tâm điểm của nhiều tranh cãi về đạo đức và thu hút sự tham gia của cả chuyên gia và người nổi tiếng. Nhiều bài báo và chương trình bình luận trên truyền hình sau đó đã tập trung vào chủ đề này.

Xem thêm  Phần lớn người Mỹ lo AI đe dọa văn minh nhân loại

“Cạp đất mà ăn” đã trở thành chủ đề chế ảnh và được cư dân mạng sử dụng trong nhiều tấm ảnh chế, giống như nhiều trào lưu nổi tiếng khác.

cap dat ma an 1

Câu nói “Không tiền thì cạp đất mà ăn” đã truyền cảm hứng cho việc sáng tác các bài hát và tiểu phẩm hài, tương tự như cách nó đã trở thành chủ đề cho các tấm ảnh chế.

cap dat ma an 3

Vào ngày 8/10/2013, cộng đồng mạng lan truyền ảnh chụp đề thi học sinh giỏi môn Văn bảng A cho rằng đó là đề thi của thành phố Hải Phòng. Trong đó, đề bài yêu cầu các thí sinh bàn về “Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ” và sử dụng hai phát ngôn gây sốc từ Ngọc Trinh: “Không tiền thì cạp đất mà ăn”.

cap dat ma an 4

Nội dung của đề văn như sau:

Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng : “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?” Mới đât cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh “Bà Tưng”) khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn : “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền: (Theo Vietnamnet)

Video: Không Tiền Cạp Đất Mà Ăn

Hình ảnh cạp đất mà ăn

Làm SEO mà khách không trả nợ thì ra đồi cạp đất cục mà ăn

cap dat ma an 13

Chạy quảng cáo Google, Facebook mà không ra đơn thì cạp đất vườn mà ăn

cap dat ma an 12

Làm thiết kế website mà bị khách bùng tiền thì ra đường cạp đất mà ăn

cap dat ma an 11

Đòi nợ mãi khách không trả thì chỉ có cạp cát trên đồi chứ đất không có mà cạp

cap dat ma an 10

Còn không có cát đồi thì cạp cát biển mà ăn qua ngày vậy

cap dat ma an 9

Không tìm ra đất cục, hay cát thì thì thôi cạp đỡ đất mùn cho đỡ đói, kk

cap dat ma an 8

Rồi có ngày đất, cát không có thì đến bùn cũng cạp nốt

cap dat ma an 7

Bùn khó nuốt quá, thì đá cũng cạp, mẻ răng cũng cạp bà con ạ

cap dat ma an 6

Sự thật về cạp đất mà ăn

Thật ra viết bài đùa vui, giải trí vậy chứ trên thế giới chuyện “cạp đất mà ăn” là có thật nha mọi người. Nó là một dạng hội chứng bệnh gọi là Pica

Tổng quan về hội chứng pica

Hội chứng pica là một rối loạn ăn uống cưỡng chế, trong đó người bệnh ăn những vật không phải thực phẩm. Theo Healthline, những người mắc hội chứng pica thường ăn những thứ không có giá trị dinh dưỡng và có thể bao gồm những vật tương đối vô hại như đá, cũng như những vật nguy hiểm như mảnh sứ hoặc kim loại.

Xem thêm  Google 'lỡ tay', xóa quỹ hưu trí 3,2 triệu tỷ đồng

Hội chứng pica được chẩn đoán khi người bệnh ăn các vật không phải thực phẩm trong ít nhất một tháng. Các vật mà họ ăn thường không có giá trị dinh dưỡng và có thể gây hại cho sức khỏe, bao gồm đá, xà phòng, khuy áo, đất sét, tóc, cát, tàn thuốc, sơn, keo dán, phấn và thậm chí là phân.

Hội chứng pica, nếu không được điều trị, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như nhiễm độc chì và các vấn đề sức khỏe khác. Nó thường xảy ra thường xuyên ở trẻ em và phụ nữ mang thai, và thường là tạm thời. Nếu bạn hoặc con bạn không thể ngừng ăn các vật không phải thực phẩm, hãy đi khám bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị. Điều trị có thể giúp tránh các tác dụng phụ nghiêm trọng. Pica cũng thường xảy ra ở những người bị thiểu năng trí tuệ, đặc biệt là những người khuyết tật phát triển nặng.

cap dat ma an 5

Nguyên nhân của hội chứng Pica

Không có nguyên nhân duy nhất nào gây ra pica, và trong một số trường hợp, pica có thể liên quan đến thiếu hụt sắt, kẽm hoặc một chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, thiếu máu, thường do thiếu sắt, có thể là nguyên nhân cơ bản của pica ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, cảm giác thèm ăn bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng bổ sung lượng dinh dưỡng thiếu.

Hội chứng pica cũng có thể phát triển ở những người bị bệnh tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), hoặc ở những người có xu hướng thích kết cấu hoặc hương vị của một số thứ không phải thực phẩm. Đôi khi, ăn các món không phải thực phẩm có thể giúp bạn cảm thấy no trong trường hợp suy dinh dưỡng hoặc ăn kiêng. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích, vì pica có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng và cần được điều trị.

cap dat ma an 14

Chuyện cạp đất mà ănn có thật tại Việt Nam

Câu nổi tiếng của “nữ hoàng nội y” Ngọc Trinh, “không tiền cạp đất mà ăn”, thường được dùng để nhấn mạnh vai trò của tiền bạc và tài sản trong cuộc sống. Tuy nhiên, một vùng đất ở Việt Nam đã chứng minh rằng chúng ta có thể thực sự “ăn cạp đất” bởi vì ở đó có một loại đất có thể ăn được.

Xem thêm  Vượt qua nỗi sợ sân khấu: Con đường đến với sự tự tin

Cô gái mua thử một cục đất ăn thử và cái kết

Một cô gái đã chi tiêu tiền 100.000đ để mua một cục đất, với mong muốn trải nghiệm cảm giác “cạp đất mà ăn”. Tuy nhiên, kết quả không mấy thuận lợi khi cục đất ăn được này có hương vị hơi chua và chát, không giống như những gì nhiều người nói về hương vị bùi thơm của nó.

Một số người dân ở Lập Thạch (Vĩnh Phúc), nơi loại đất này xuất xứ, cho biết để ăn được đất, người ta cần phải chặt nhỏ nó rồi hấp bằng khói rơm. Clip này đã giúp cho nhiều người được biết đến sự tồn tại của loại đất ăn được này.

Video phóng sự về loại đất có thể ăn được tại Lập Thạch (Vĩnh Phúc)

Sự thật loại đất có thể ăn được

Thông tin cho biết đất có thể ăn được là loại đất sét cao lanh, được người dân địa phương gọi là đất ngói non. Đất này có đặc điểm giòn, màu trắng ngà và có khả năng chịu được nhiệt độ cao. Để ăn được, người dân phải chặt thành từng miếng nhỏ, bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài và chỉ lấy phần trắng bên trong. Sau đó, đất sét được đem hun trên khói rơm để “nấu chín”.

Loại đất này khi ăn mang một hương vị đặc trưng của khói, phảng phất mùi thơm nhẹ nhàng, nhưng cũng có chút đậm đà và mặn mà. Đối với những người lần đầu tiên thưởng thức, có thể cảm thấy không ngon nhưng đối với nhiều người dân địa phương, đó lại là ký ức của tuổi thơ và sự quen thuộc của họ, lâu không ăn sẽ nhớ miếng.

cap dat ma an 15

Trên đây là bài viết chia sẻ vừa là sự thật, lại vừa mang tính châm biếm, hài hước của mình, hy vọng bài viết mang lại niềm vui và tiếng cười dành cho bạn. Cảm ơn bạn đã ghé thăm blog của mình

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!