Tại sao Case Study SEO ít mang lại giá trị cho người đọc?

1529 lượt xem

Nếu bạn làm SEO và bạn hay dạo quanh các nhóm trên Facebook hoặc vào một số website của một số SEO Agency thì sẽ thấy có khá nhiều bài viết dạng case study được các bên chia sẻ, tuy nhiên bên cạnh giá trị tâm huyết của người viết bài chia sẻ thì có không ít người cho rằng những Case Study SEO được chia sẻ kia ít có giá trị gì cho người đọc, vậy case study là gì? Và vì sao nó lại mang lại ít giá trị cho người đọc? Hãy cùng mình phân tích qua bài viết sau đây

Case Study là gì?

Đúng ra phần này mình không cần viết, vì định nghĩa có đầy trên mạng, tuy nhiên cũng phải điểm qua chút để bạn nào chưa rõ cũng đỡ thêm 1 bước nữa đi tìm hiểu.

Case study là một phương pháp nghiên cứu tình huống hoặc sự kiện thực tế, trong đó lý thuyết được áp dụng để phân tích một tình huống thực tế cụ thể. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi tại các trường học trên toàn cầu, giúp tối ưu hóa quá trình học và hiểu biết.

Đối với freelancer và doanh nghiệp, case study thường được sử dụng để tạo ra tài liệu mô tả quá trình và giải pháp, minh họa cách mà bạn có thể thực hiện công việc một cách xuất sắc.

Những case study này thường dựa trên thành công thực tế của khách hàng khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Không chỉ là những lời khen và phản hồi tích cực từ khách hàng, case study cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề mà bạn đã giải quyết cho khách hàng, các giải pháp bạn đã áp dụng, và kết quả bạn đã đạt được.

case-study-seo

Tại sao Case Study SEO ít mang lại giá trị?

Thứ nhất

Mỗi một lĩnh vực, ngành nghề lại có cách triển khai SEO khác nhau, chiến lược thực thi khác nhau do đó với những case study SEO được chia sẻ họ chỉ nói về đúng lĩnh vực và ngành mà họ đang làm, nó có thể đúng với họ những không chắc đúng với bạn nên cần cân nhắc khi áp dụng.

Xem thêm  SEO du kích là gì? Trường phái "SEO mũ tai bèo" chỉ có ở Việt Nam

Thứ hai

Có một sự thật rằng: không ai trên đời này đi chia sẻ cho bạn cái bí quyết thành công của họ cả, ngay cả 1 sự phụ dạy võ thì cũng luôn giữ lại bí kíp độc chiêu của mình và có chăng chỉ truyền thụ cho người đệ tử chân truyền, vì vậy không khó để bạn nhận ra những bài chia sẻ về case study đều viết theo 1 típ chung chung, đại loại là “sau khi nhận dự án, team bên mình ngồi phân tích A, tiến hành audit B, nghiên cứu C, triển khai D,… rồi Z,Y,Z,… Bla bla.

Điều đó dẫn đến việc, bạn đọc chỉ để cho vui chứ chẳng thể áp dụng được gì, vì nó có gì là cách làm theo kiểu step by step đâu mà áp dụng. Nhưng như lý do thứ nhất ở trên đã viết thì bạn cũng không thể đòi hỏi hay mong chờ gì từ người viết cả, và họ cũng không có trách nhiệm làm điều đó.

Thứ ba

Chia sẻ case study SEO để PR và đánh bóng bản thân/ thương hiệu. Điều này không hiếm và không khó để nhận ra, họ chia sẻ case study mục đích chính là flex cái họ có, muốn nói với bạn và cộng đồng rằng: đây là cái tôi đã làm được, cái này do tôi làm như này như này… Và mục đích cuối vẫn là: tôi tài giỏi, tôi uy tín, tôi chất lượng… Hãy book dịch vụ của tôi đi, book lẹ lên…😄😄

Thứ tư

Trong quá trình làm SEO, có nhiều chiến lược và thủ thuật được triển khai, mà đôi khi đó mới chính là bí kíp giúp cho dự án thành công, tuy nhiên đã là bí kíp sao có thể chia sẻ công khai cho cộng đồng được? Thời thế bây giờ “gạo ăn thì ít, miệng ăn thì nhiều” nên mới nhớ câu cha ông xưa dạy “thà cho nhau vàng, chứ đừng chỉ đàng đi buôn”

Xem thêm  Backlink và mua dâm - mối tương quan lạ mà quen

Chưa kể có 1 số SEO Agency khi chia sẻ case study SEO họ không thể nào lại ghi rõ ra là họ đã dùng những thủ thuật black hat, hay tệ hơn là chiêu trò chơi bẩn đối thủ để đạt được mục tiêu đưa từ khóa lên TOP (ví dụ bơm link bẩn, report DMCA,…). Và chính vì thế những gì viết trong case study SEO đều hoa mỹ, đều rất chuyên nghiệp và thấy được cái TÂM trong dự án, cái uy tín của đơn vị đó… Chỉ là nó không thực tế mà hoàn toàn lý thuyết, do đó bạn đọc xong mà đem đi áp dụng cũng đâu thể có được kết quả.

Bạn thấy đấy: các triệu phú, tỷ phú, đại gia giàu có sau khi thành đạt và sống cuộc sống xa hoa, ai cũng lên báo chí và truyền thông kể khổ về quá khứ hết, nào là họ đã vượt lên chính mình thế nào, từng sống khổ ra sao, từng làm ngày 20 tiếng chẳng hạn, họ cố tạo ra 1 tấm gương sáng về nghị lực vươn lên… Chẳng lẽ họ lại nói thẳng: họ lọc lừa, gian trá, họ đã kiếm tiền làm giàu bằng nhiều thủ đoạn bất chính ra sao,… Và bạn chỉ biết được điều đó cho tới khi họ bị bắt 😄

Thứ năm

Vậy rồi chả nhẽ case study SEO không mang lại giá trị gì sao? Không phải vậy, nên bài viết này mình mới để là “ít mang lại giá trị” chứ không phải là “KHÔNG”

Cũng như cái ví dụ minh họa ở phần thứ tư đã nói về câu chuyện làm giàu của các đại gia vậy, cái bạn học được ở đây là động lực, là cảm hứng và năng lượng tích cực. Đại loại niềm tin vào bản thân hơn như kiểu “họ làm được mình làm được” hay “oh thì ra đơn vị lớn họ cũng làm vậy, mình cũng đang làm vậy, kiên trì chắc chắn thành công“.

Xem thêm  11 biểu hiện của “chứng” NGHIỆN SEO

Kiểu như 1 chị nhặt ve chai đọc được câu chuyện làm giàu của nữ tỷ phú nọ rằng trước đây chị ấy cũng từng nhặt ve chai kiếm sống, giờ thành tỷ phú… Câu chuyện đó làm cho người phụ nữ nào đang nghèo khổ nghe cũng cảm nhận sự tích cực, động lực và luôn cố gắng hơn,… Tuy rằng nó thiếu thực tế.

Cuối cùng

Không phủ nhận những bài viết chia sẻ về case study SEO rất tốt, cũng không có gì phải chê, chỉ có điều với những người đọc cần chắt lọc và xem đó là một bài viết để tham khảo, truyền cảm hứng chứ chẳng phải một công thức hay cách làm nào để làm theo cả (những gì được chia sẻ thì hầu hết bê từ mấy cái lý thuyết sẵn có mà 100 dự án đều làm như 1 mà thôi).

Bởi vậy, mình khuyên mọi người khi làm SEO thì hãy đặt 80% nỗ lực cố gắng của bản thân + 15% tham khảo xung quanh và 5% sự may mắn vào dự án. Khi dùng 80% cố gắng này, bạn sẽ phải mày mò học hỏi, đọc nhiều tài liệu, tham gia một số khóa học (uy tín) hay gặp gỡ, làm quen và tiếp xúc, trò chuyện với những người có kinh nghiệm chuyên môn trong ngành. SEO là cả quá trình: NGHIÊN CỨU – PHÂN TÍCH – TRIỂN KHAI – ĐO LƯỜNG – TỐI ƯU, cứ vòng lặp đó dần rồi bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, kinh nghiệm do chính mình rút ra vẫn hơn đi cóp nhặt và chắp vá từ người khác.

Chúc các bạn thành công và bước tiếp trên con đường “chông gai” về SEO 😝

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!