SEO: Kết quả và Chuyển đổi

1001 lượt xem

Thực tế không phải tới bây giờ, mà từ lâu mình vẫn nói với nhiều bạn trong ngành rằng: làm SEO thì chỉ có thể làm cho chính mình mới là SEO đúng hướng và hiệu quả nhất.
Còn làm SEO cho khách hàng thì chỉ ở mức độ nào đó, vì sao?

1/ Làm SEO cho khách thì ngay cả thỏa thuận về KPI ban đầu có khi đã sai, đã lệch khỏi mục đích kinh doanh rồi:

 • Khách thì muốn bỏ ra số tiền hợp lý nhưng làm sao cho chỉ số cao nhất, từ khóa TOP nhiều nhất và đạt vị trí tốt nhất, và dĩ nhiên họ thích chọn từ khóa chính có độ khó cao.
 • Agency thì luôn muốn làm mọi cách đáp ứng cho đúng và đủ KPI, áp lực đủ đường nhiều khi biết rõ ràng lên TOP từ khóa ngắn và cạnh tranh đó chắc gì ra đơn, nhưng nếu đưa lời khuyên về từ khóa ngách dễ bán hàng thì khách lại không chịu, hoặc họ đề xuất chi phí thấp.
ket qua seo 3
Các chỉ số rất thấp, nhưng traffic lại cao do chọn đúng từ khóa SEO

2/ Làm SEO cho khách, đa số họ chẳng mấy hiểu về SEO, nhiều khi càng cố giải thích thì chưa chắc chốt được hợp đồng, cơ bản người ta đều mơ hồ: cứ lên TOP hoặc chỉ số đẹp là có đơn hàng.

3/ Làm SEO cho mình thì nó không còn là SEO mà đó là phạm trù kinh doanh, bản chất tiền chi cho SEO cũng là một khoản đầu tư, và đã là đầu tư phải sinh lợi nhuận: làm cách nào đó số tiền đầu tư nhỏ nhất mà mang về lợi nhuận cao nhất, vậy nên:

 • Không lao đầu vào những từ khóa cạnh tranh, hao tốn nhiều tiền bạc mà tỷ lệ ra đơn thấp
 • Chỉ tập trung vào những từ khóa nào dù volume tìm kiếm thấp nhưng 99% lưu lượng tìm kiếm đó đều là do khách hàng truy vấn, giả sử: 1 từ khóa có 10.000 search/ tháng nhưng đa phần chỉ search mang tính tham khảo, thì dù mình có được 10% chắc gì tạo ra đơn hàng. Bù lại 1 từ khóa có 1000 search/ tháng nhưng mình lấy được 50% lượng click của thị trường ở từ khóa đó thì tỷ lệ ra đơn rất cao.
Xem thêm  Semantic Triples là gì? Tìm hiểu về bộ ba ngữ nghĩa trong SEO
ket qua seo 1
SEO theo đúng tín hiệu khách hàng (người dùng) sẽ thu hút được lượng traffic lớn

4/ Khách hàng thuê SEO thường thiếu kiên nhẫn, cũng một phần họ không hiểu bản chất của SEO và Ads khác nhau hoàn toàn. Giả sử: họ ký hợp đồng với Agency 12 tháng, nhưng trả tiền tới tháng thứ 3 mà thấy các chỉ số vẫn chưa có gì, hoặc có nhưng còn thấp thì bắt đầu sốt ruột và có vẻ lo lắng.

Tuy nhiên họ quên rằng: thời gian của hợp đồng còn tận 9 tháng, và SEO đôi khi như một cuộc thi chạy điền kinh, chưa tới đích thì chưa rõ ai thắng ai thua, vì còn nước rút.
Trong SEO có cái: dục tốc thì bất đạt, mà nhiều khi khách vội vàng, nên Agency cũng phải bơm đủ trò để đối phó, kết quả sau 2-3 tháng nhiều từ khóa bắt đầu TOP, traffic tăng trưởng,… tuy nhiên phần đa các Agency này khi được hỏi: giữ được TOP đó 12 tháng liên tục hay không? Thì phần đa đều lắc đầu hoặc không chắc chắn.

5/ Đúng ra khi thuê SEO, khách hàng cần định hình rõ chi phí 12 tháng đó là một khoản đầu tư, và mình đã thò bút ký thì thì xem như khoản đầu tư đó đã được rót, nhất định rót xuống. Bù lại họ cứ rụt rè, săm soi, thụt thò đủ thứ: mỗi tháng thanh toán lại ngồi săm soi suy nghĩ kiểu “không biết có nên tiếp tục triển khai hay dừng lại?”

Kết quả nhiều khách hàng mang website đi thuê hàng chục đơn vị Agency mà chẳng có hài lòng được với đơn vị nào, và cũng chẳng nhận về được giá trị nào cho website nói riêng và kết quả kinh doanh của mình nói chung.

Xem thêm  SEO và câu chuyện chuyển đổi
ket qua seo 4
Đơn hàng là bằng chứng rõ nhất về kết quả SEO

6/ Trong SEO có đôi khi gặp trường hợp: lúc đang làm thì mọi chỉ số lên đều đều, hoặc lên chậm chậm. Tới lúc làm SEO nửa chừng, khách bảo: “em ơi, bên anh tạm dừng triển khai SEO một thời gian để sắp xếp lại kế hoạch kinh doanh trong thời gian tới,…”.

Thế là tạm dừng triển khai, nhưng lúc này thì website đã “thấm” được các tín hiệu SEO, hay nói dễ hiểu hơn cái “nhân” đã ra “quả” và những gì đã gieo trước đó bắt đầu đơm hoa, kết trái.

Lúc này khách nghĩ “ơ dừng làm SEO lại thì web lại tăng trưởng tốt,…” thế là họ thay vì pause thì nay stop luôn, nhưng quên rằng những cái tốt hôm nay là do những gì đã làm hôm qua mà có.
7/ Có trường hợp khách thuê đơn vị A làm SEO, bên A làm cật lực 6 tháng và dự trù website sẽ tăng trưởng mạnh từ tháng tứ 7 đến tháng thứ 9 (do 6 tháng đầu ngồi audit, fix lỗi, triển khai content, xây tín hiệu vệ tinh, backlink,…).

Nhưng rồi khi khách cảm thấy website lên chậm, nên cắt hợp đồng bên A, đưa qua bên B, thế là tháng thứ 7-8 bên B nhận website xong chưa kịp làm gì thì website tăng vèo vèo, kết quả bao nhiêu mồ hôi công sức của đơn vị A tan thành mây khói, còn thành quả đơn vị B hưởng trọn.

8/ Nhiều lần ngồi trà, rượu với anh em trong ngành, mình hay đặt câu hỏi: sao ta cứ mãi đi làm SEO cho người ta? mà không SEO gì đó cho chính mình?

Thực tế hỏi cho vui, chứ anh em làm SEO, nhất là anh em làm thâm niên hoặc các Agency thì đều có những dự án riêng cả, họ nhận SEO cho khách chỉ là để có chi phí cố định cho nhân sự và là để duy trì hoạt động công ty. Chứ làm SEO cho khách thì năm ăn / năm thua. Có kèo thắng cũng chỉ là “hoàn thành trách nhiệm hợp đồng”, còn nhiều kèo “pheo” bỏ xừ, hay lỗ sml chỉ là anh em không tiện nói ra.

Xem thêm  SEO du kích là gì? Trường phái "SEO mũ tai bèo" chỉ có ở Việt Nam

Vậy nên:

 • Có dự án đạt 100% về kết quả SEO nhưng khách hàng vẫn lỗ
 • Có dự án đạt 100% về kết quả SEO nhưng khách lỗ và mình lỗ
 • Có dự án đạt 60% về kết quả SEO nhưng khách lãi và mình lãi
 • Có dự án không đạt được kết quả SEO như KPI nhưng khách lỗ mà mình cũng không có lãi

Túm lại, đã làm dịch vụ thì sẽ chấp nhận rủi ro nhiều bề. Riêng với dịch vụ SEO thì hàng chục năm qua chưa có đơn vị nào thuần làm SEO mà có thể Scale Up lên tầm một doanh nghiệp lớn hay tập đoàn SEO được (âu cũng chỉ là cái công ăn việc làm, kiếm dăm ba đồng duy trì cái gọi là doanh nghiệp).

ket qua seo 2
Khi làm SEO cho chính mình, thì doanh thu và lợi nhuận mới là điều quan trọng

Những đơn vị làm SEO cũng có thể được xem là doanh nghiệp SME (thực chất là con buôn không hơn không kém). Cho nên hiện mình biết nhiều anh em cùng ngành đang chuyển hướng:

 • Người đi bán tools
 • Người làm đào tạo
 • Người bán tài nguyên: backlink, entity, guest post,…
 • Người làm MMO, Affiliate,…

Chứ nói làm dịch vụ SEO (nhất là SEO mũ trắng) hoặc SEO sạch,… thì chắc làm vài năm còn cái nịt (đúng kiểu còng lưng làm giàu cho khách, còn mình nhận tiền lẻ)

Mình giờ làm SEO cho chính mình, chứ giả sử mình mà mở DN thương mại hay sản xuất, dịch vụ khác thì mình cũng đi thuê SEO, thuê người khác làm SEO với các điều khoản “vắt chanh bỏ vỏ” cho Agency cày sml.

Còn nữa… sẽ viết sau

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

× sticky