Đạo đức ứng xử ngày nay: Một vấn đề cần suy ngẫm

1065 lượt xem

Đất nước chúng ta đang từng bước đi lên, kinh tế ngày càng phát triển do đó đời sống của con người cũng từng bước được cải thiện. Thế nhưng có một sự thật đáng buồn là đạo đức của con người đang ngày càng bộc lộ sự xuống cấp đáng báo động, dường như có một phần nào đó tỉ lệ nghịch với sự phát triển của nền kinh tế và chất lượng cuộc sống hiện đại. Xã hội nào mà chẳng có người tốt và kẻ xấu, thế nhưng hiện nay khi cầm trên tay tờ báo Công An hay lướt qua một vài trang web tin tức ta không khỏi rùng mình vì những vụ án xảy ra mà ở đó dường như cái thú tính bộc lộ rõ nét hơn là nhân tính.

dao duc 1

Xưa ông cha ta nói rằng: “Tiên học lễ, Hậu học văn” là để tránh đào tạo ra những con người “có tài mà không có đức”, nhưng ngày nay văn hóa học đường lại đang là một vấn đề khiến người ta phải nhức nhối. Vào google gõ chữ “bạo lực học đường” ta sẽ nhận được ngay con số 4.620.000 kết quả trong vòng 0.19 giây, điều đó đã nói lên tất cả. Không riêng gì vấn đề bạo lực học đường mà vấn đề đạo đức xã hội ngày nay đang báo động khắp mọi ngõ ngách từ thành thị tới nông thôn, từ trong nhà ra ngoài đường…Đôi khi chỉ cần một lời nói khó nghe, một ánh mắt nhìn thiếu thiện cảm, một nụ cười vô tình được cho là cười đểu hay chỉ một va quẹt nhỏ trên đường… Người ta đã có thể lao vào chém giết lẫn nhau, cướp đi sinh mạng người khác mà cứ coi đơn giản như đập chết một con ruồi.

Xem thêm  Điều gì quan trọng nhất cuộc đời?

Hằng ngày ta đọc báo, xem tivi, hay lướt web vẫn thấy đâu đó những hình ảnh, tin tức về cha mẹ đánh đập, ép duyên con cái, học sinh hành hung giáo viên đến mức phải nhập viện. Con cái bạc đãi cha mẹ một cách vô đạo đức, bạn bè hễ có xích mích nhỏ là lao vào chém giết, rồi thì bảo mẫu hành hạ, tra tấn trẻ em hay như vợ chồng bất hòa sẵn sàng tưới xăng đốt xác… Chao ôi! “Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”. Nhưng điều gì đã khiến cho chúng ta trở nên như thế? Do con người đang sống trong cái xã hội đầy sự ghanh đua thị trường, giành nhau miếng cơm manh áo rồi thì kẹt xe, khói bụi, thiên tai, stress… Hay do những tệ nạn, những vấn đề bất mãn xã hội đã gây nên? Câu trả lời đang nằm đâu đó nhưng sự thật đau lòng thì vẫn đang diễn hằng ngày ra trước mắt chúng ta. Chẳng biết khi làm nên những tội ác của mình thì đạo đức của họ đã để ở nơi đâu?

dao duc 2

Liệu rồi đây cái mơ ước con người được sống trong một thế giới tươi đẹp, đầy lòng thương yêu nhân ái có quá xa vời không nhỉ? Ở đó luôn hiện hữu những lời cảm ơn và xin lỗi, con người luôn chào nhau bằng những nụ cười thân ái. Những bảo mẫu yêu thương chăm sóc con trẻ như chính con mình đẻ ra. Những anh tài xế sẽ nói một lời xin lỗi và cái bắt tay thân thiện thay cho những lời thô tục ném vào mặt nhau khi va quẹt. Con cháu sum vầy bên ông bà, cha mẹ mỗi khi lễ tết rồi trà bưng nước rót, kính dưới nhường trên… Ôi ta đang mơ thì phải, nhưng ta tin rằng giấc mơ ấy ai cũng muốn thành hiện thực. Vậy thì tại sao chúng ta không nắm lấy tay nhau và cùng nhìn về một hướng, nơi đó mặt trời đang sáng soi và một thế giới đầy ắp tình người với những nụ cười xinh tươi đang chờ đón chúng ta.

Xem thêm  Nỗi lòng của một kẻ nghiện Internet

Bình Dương

07/03/2011 08:16:45

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

× sticky