AI là mối đe dọa ‘cấp bách’ hơn biến đổi khí hậu

908 lượt xem

AI là một mối đe dọa cấp bách hơn cả biến đổi khí hậu, theo quan điểm của ông Geoffrey Hinton, một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhiều người biết đến ông Hinton như là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về AI, và gần đây ông đã rời công ty Alphabet, công ty mẹ của Google, sau một thập kỷ làm việc tại đó. Ông đã nghỉ việc để có thể bày tỏ quan ngại về những rủi ro của trí tuệ nhân tạo mà không ảnh hưởng đến công ty cũ.

Ông Hinton đã đóng góp quan trọng trong việc xây dựng nền tảng cho sự phát triển của các hệ thống AI hiện đại. Vào năm 1986, ông là đồng tác giả của bài báo mang tính bước ngoặt mang tên “Learning representations by back-propagating errors” (Tìm hiểu biểu diễn thông qua phương pháp back-propagation), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực AI.

hinton-1
Ông Geoffrey Hinton, chuyên gia tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo – Ảnh: REUTERS

Năm 2018, ông Hinton đã được trao Giải Turing vì những đóng góp đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu AI.

Tuy nhiên, giờ đây ông Hinton cùng với nhiều chuyên gia công nghệ khác đã công khai bày tỏ lo ngại về mối đe dọa có thể xảy ra khi AI đạt được trí thông minh vượt trội hơn con người và kiểm soát hành tinh.

Theo ông Hinton, mối đe dọa từ AI cần được xem là vấn đề cấp bách hơn so với biến đổi khí hậu. Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào ngày 5-5, ông Hinton nói: “Tôi không muốn đánh giá thấp tầm quan trọng của biến đổi khí hậu. Tôi không muốn nói rằng chúng ta không nên lo lắng về biến đổi khí hậu. Nhưng tôi nghĩ rằng AI là mối đe dọa cấp bách hơn”. Ông cho rằng, trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, có thể dễ dàng đề xuất các biện pháp như ngừng đốt carbon. Tuy nhiên, trong trường hợp của AI, chúng ta không rõ nên thực hiện những biện pháp gì.

Xem thêm  Làm thầy ngu dốt thì sẽ hại đến muôn người - câu chuyện Khổng Tử

Công ty OpenAI đã trở thành tâm điểm trong cuộc đua công nghệ AI khi vào tháng 11-2022, họ ra mắt ChatGPT – một công cụ chatbot. ChatGPT nhanh chóng trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử, thu hút 100 triệu người dùng hàng tháng chỉ sau 2 tháng.

Vào tháng 4, tỷ phú Elon Musk cùng hàng ngàn người khác đã ký tên vào một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI mạnh hơn GPT-4, một phiên bản mới được OpenAI giới thiệu gần đây.

Ngày 4-5, Tổng thống Biden yêu cầu các công ty trí tuệ nhân tạo như Microsoft và Google phải đảm bảo tính an toàn của sản phẩm trước khi triển khai.

hinton-2
Ông Hinton là một trong số ngày càng nhiều các chuyên gia công nghệ công khai bày tỏ lo ngại về mối đe dọa có thể xảy ra

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris nói với các giám đốc điều hành công nghệ rằng họ có “trách nhiệm pháp lý” để đảm bảo an toàn cho các sản phẩm AI của họ. Bà nhấn mạnh rằng chính phủ sẵn lòng thúc đẩy các quy định mới và hỗ trợ việc thông qua luật về AI.

“Những nhà lãnh đạo công nghệ hiểu rõ nhất về AI và các nhà chính trị cần tham gia vào cuộc trò chuyện. Điều này ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, vì vậy tất cả chúng ta phải suy nghĩ về nó,” ông Hinton nhấn mạnh.

Trong bối cảnh này, việc đánh giá và đối phó với mối đe dọa của trí tuệ nhân tạo đang trở thành một vấn đề cấp bách đối với xã hội và chính phủ. Sự thúc đẩy quy định và an toàn trong lĩnh vực AI trở thành một nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo rằng sự phát triển của công nghệ này đi đôi với lợi ích và bảo vệ của nhân loại.

Xem thêm  Ngắm hình ảnh nhà vườn đẹp mê mẫn giữa thiên nhiên

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

× sticky