Viết content bằng AI có ảnh hưởng tới SEO hay không?

1322 lượt xem

Google đã từng giải thích rõ ràng về việc viết content bằng AI và nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong kết quả tìm kiếm. Hãy cùng mình tìm hiểu cách thức sử dụng AI để viết content làm sao đảm bảo chất lượng cao và đạt thứ hạng tốt cho SEO cũng như mang lại giá trị hữu ích cho người dùng và khách hàng.

Google đã phát đi một tuyên bố với nội dung liên quan đến cách thức tiếp cận nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong kết quả tìm kiếm. Trong tuyên bố này, Google đã giải thích cách nội dung do AI tạo ra được xác định và xử lý trong quá trình tìm kiếm, cũng như khuyên người dùng nên tập trung vào việc tạo ra nội dung chất lượng và tối ưu hóa để đạt được thứ hạng tốt trên Google. Ngoài ra, Google cũng đã nhấn mạnh về việc đảm bảo tính minh bạch và chất lượng của nội dung trong kết quả tìm kiếm.

Google khuyên những người làm SEO muốn có kết quả cao trên xếp hạng tim kiếm thì tốt nhất vẫn nên ưu tiên viết nội dung mới, có chất lượng cao và tập trung vào yếu tố mang lại giá trị cho người dùng. Đặc biệt, nội dung cần phải phản ánh kiến ​​thức chuyên môn, kinh nghiệm, tính có thẩm quyền và độ tin cậy (hay còn gọi là E-E-A-T).

Việc viết nội dung mới là cần thiết để tránh vi phạm bản quyền và bảo vệ tác giả khác. Nội dung chất lượng cao sẽ giúp tăng khả năng thu hút và giữ chân khách hàng. Tập trung vào mang giá trị cho người dùng sẽ giúp website của bạn ấn tượng và nhận được uy tín cao hơn.

Xem thêm  SEO là gì? Định nghĩa theo cách khác

content ai

Chất lượng content hơn là phương pháp tạo ra bài viết

Suốt nhiều năm qua, Google đã coi chất lượng nội dung là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc xác định thứ hạng của các trang web trong kết quả tìm kiếm của mình. Thay vì tập trung vào phương pháp sản xuất ra nội dung đó là gì, Google chú trọng đến chất lượng nội dung, đảm bảo rằng những trang web có nội dung chất lượng cao sẽ xuất hiện trên đầu trang kết quả tìm kiếm và đáp ứng nhu cầu của người dùng một cách tốt nhất.

Cách đây một thập kỷ, vào những năm 2012 thì sự gia tăng vượt bậc của nội dung được tạo ra bởi AI đã gây ra lo ngại trong cộng đồng internet. Tuy nhiên, thay vì cấm hoàn toàn nội dung do AI tạo ra, Google đã phát triển hệ thống của mình để đánh giá và ưu tiên các nội dung có chất lượng cao.

Trên thực tế, Google đã tập trung vào việc tôn vinh những nội dung chất lượng, dù được sản xuất bằng bất kỳ phương pháp nào, và vẫn tiếp tục duy trì phương châm này đến ngày nay thông qua các hệ thống xếp hạng và giới thiệu các hệ thống nội dung hữu ích vào năm ngoái.

content viet ai

Phân biệt nội dung được tạo tự động và nội dung do AI viết

Việc sử dụng hệ thống tự động hóa, bao gồm cả trí tuệ nhân tạo (Ai), để tạo nội dung hàng loạt với mục đích can thiệp vào việc xếp hạng kết quả tìm kiếm là vi phạm chính sách chống spam của Google.  Google đã nỗ lực chống lại nội dung rác bằng nhiều phương tiện, và thuật toán, trong đó có hệ thống SpamBrain của họ. Tuy nhiên, với những hoạt động gian lận tinh vi như hiện nay của những người quản trị web, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và hệ thống tự động hóa để tạo ra hàng loạt nội dung nhằm mục đích can thiệp vào kết quả tìm kiếm vẫn tiếp tục diễn ra, để chống lại điều đó và kiểm soát được thì tới nay vẫn là một thách thức cho Google.

Xem thêm  Google bắt đầu xóa nội dung rác khỏi kết quả tìm kiếm

Tuy nhiên, Google cũng hiểu rằng việc sử dụng hệ thống tự động hóa và viết content bằng trí tuệ nhân tạo không phải lúc nào cũng là spam. Google cần phải cân nhắc và phân biệt những hoạt động nào là bất hợp pháp và những hoạt động nào là hợp lý để bảo đảm rằng chính sách chống spam của họ vẫn được giữ vững nhưng đảm bảo được không quá khắt khe và bóp chặt những người làm content.

Một số ví dụ cho thấy rằng việc sử dụng tự động hóa để sản xuất nội dung hữu ích là khả thi, ví dụ như nhà xuất bản tự động hóa sản xuất nội dung liên quan đến tỷ số thể thao, dự báo thời tiết và bảng điểm cho đến những tin tức công nghệ được cập nhật hàng ngày.

viet content bang ai

Lưu ý dành cho những người viết content bằng AI?

Google đưa ra những lời khuyên cho những ai đang có ý định sử dụng nội dung do trí tuệ nhân tạo tạo ra để làm SEO và Google cũng đã cập nhật khái niệm EEAT (Kinh nghiệm, Chuyên môn, Uy tín, Độ tin cậy) nhằm giúp cho mọi người nắm rõ được tiêu chí và tôn chỉ mà Google ưu tiên nhắm tới, đó là những nội dung mới, với giá trị mang lại cho cộng đồng đủ uy tín, có độ chính xác cao cũng như mang nhiều tính chuyên môn, kinh nghiệm trong bài viết, kể cả khi nó được viết bằng AI.

Xem thêm  Tìm hiểu về Thuật toán Things và Thuật toán chuỗi của Google

Bạn có thể tìm đọc: Hướng dẫn của Google về nội dung do AI tạo ta

Google đề cập đến phương thức sử dụng phương thức để tạo nội dung và giúp người đọc đánh giá mức độ liên quan đến tự động hóa hay trí tuệ nhân tạo. Trong trường hợp AI được sử dụng trong việc sản xuất nội dung, Google khuyến khích sự minh bạch và giải thích lý do tại sao AI được áp dụng.

Cuối cùng mình muốn nói với các bạn: những bài viết có mục đích rõ ràng và giá trị thực sự là yếu tố quan trọng nhất khi xuất bản nội dung trên internet. Thay vì tập trung vào việc thao túng thứ hạng tìm kiếm thông qua những vị trí TOP cao trên Google, chúng ta nên tập trung vào mục đích của nội dung đó là mang lại giá trị cho cộng đồng, cho khách hàn. Khi viết content, chúng ta nên cân nhắc đến người đọc và nhu cầu của họ. Chúng ta cần hướng đến việc cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy để giúp đỡ người đọc giải quyết vấn đề của họ.

Bằng cách làm như vậy, chúng ta không chỉ tạo ra nội dung chất lượng cao mà còn giúp xây dựng lòng tin và sự tín nhiệm từ người đọc. Nói chung, đặt mục đích tạo nội dung để giúp đỡ mọi người sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho cả người sáng tạo và độc giả.

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!