SEO ký sinh là gì? Phương pháp SEO hay nhất năm 2024 bạn nên áp dụng

958 lượt xem

Đã bao giờ bạn nghe nhắc tới SEO ký sinh chưa? Nếu câu trả lời là “chưa” thì cũng không có gì lạ, bởi thuật ngữ SEO có rất nhiều, và cũng chẳng có ai quy định về việc “đẻ” ra thuật ngữ mới cả, vì vậy khi mình nghĩ ra một phương pháp SEO nào đó thì có quyền đặt tên gọi và phổ biến nó thôi, cũng như mình từng có bài nói về “SEO du kích” hay “SEO mũ tai bèo” hôm trước vậy.

SEO ký sinh là gì?

Ký sinh thường dùng cho các loại nào đó liên quan thực vật hay bệnh dịch phải không nào? Nên khi nghe đến SEO ký sinh có gì đó hơi lạ và cảm giác nó thật sự khó hiểu, tuy nhiên nó lại không hề khó hiểu như bạn nghĩ đâu.

SEO ký sinh là phương pháp SEO trên một url hay website khác mà bạn không sở hữu, và bạn cố gắng làm cho url hay website đó lên TOP (hoặc thậm chí có TOP sẵn), sau đó ở đó bạn điều hướng khách hàng tới sản phẩm/ dịch vụ của bạn đang kinh doanh. SEO ký sinh có thể triển khai trên các trang diễn đàn, trên mạng xã hội như Facebook, Linkedin, Reddit hay trên các trang báo điện tử, blog khác.

Phương pháp này không khó cũng không hiếm gặp, chỉ là nó chưa có tên gọi, và cũng ít ai để ý tới nó là một cách làm hay một phương pháp (gọi theo kiểu vĩ mô hơn chút, hihi)

Giả sử như này, bạn gõ 1 cụm từ khóa “gà lương phượng”, và kết quả:

  • TOP 1 của bạn
  • TOP 2 của 1 tạp chí uy tín
  • TOP 3 của Wikipedia

ga-luong-phuong

Lúc này giả sử bài TOP 2 ở tạp chí uy tín kia cũng do bạn book báo viết và có link điều hướng về website của bạn (hoặc không cần link nhưng có CTA về sản phẩm của bạn, có mention về thương hiệu của bạn

Bài TOP 3 của Wikipedia cũng có ghi dẫn nguồn về website của bạn (đây là mình lấy ví dụ như hình chụp để minh họa, nhưng giả sử nếu TOP 3 này là 1 trang forum hay url Facebook, Linkedin chẳng hạn,… Nhiều trường hợp xảy ra)

Xem thêm  Khởi nghiệp từ SEO Agency liệu có giàu?

Như vậy thì xem như cả 3 vị trí TOP đầu đều là của bạn, và điều đó đồng nghĩa với việc bạn nắm tới 79% tỷ lệ khách hàng trên Google search rồi (con số mang tính chất minh họa), và bạn nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu cả 5 TOP đầu dù là website, báo điện tử, diễn đàn, hay link mạng xã hội thì cũng thuộc về bài viết cho sản phẩm và dịch vụ của bạn?

Ưu điểm và Nhược điểm của phương pháp SEO ký sinh

1. Ưu Điểm của SEO ký sinh

  • Lên Top Nhanh Với Từ Khóa Dài: Phương pháp SEO ký sinh giúp nhanh chóng đưa từ khóa dài của bạn lên trang 1 của công cụ tìm kiếm, tận dụng lợi thế của việc sử dụng từ khóa chính xác và chi tiết.
  • Không Cần Lo Lắng Về Thuật Toán và Link Quá Nhiều: Không đòi hỏi phức tạp về thuật toán hay việc xây dựng quá nhiều liên kết. Điều này giảm bớt áp lực cho người làm SEO, cho phép họ tập trung vào chất lượng nội dung hơn.
  • Backlink Chất Lượng: Tạo ra backlink chất lượng từ các diễn đàn uy tín, cung cấp sự hỗ trợ đáng kể cho chiến lược xây dựng liên kết và tăng cường uy tín trang web.
  • Diễn Đàn Chất Lượng Làm Vệ Tinh Cho Site Chính: Các diễn đàn chất lượng trở thành các “vệ tinh” hỗ trợ cho trang web chính, tăng cường sự hiện diện trực tuyến và độ phủ rộng.

2. Nhược Điểm của SEO ký sinh

  • Yêu Cầu Website Diễn Đàn Có Độ Trust Cao: Cần lựa chọn carefully các diễn đàn có độ uy tín cao để đảm bảo hiệu quả của chiến lược. Điều này đồng nghĩa với việc phải đầu tư thời gian và nỗ lực để tìm kiếm những nguồn tài nguyên đáng tin cậy.
  • Bài Viết Có Thể Bị Xóa: Tính ổn định của bài viết phụ thuộc lớn vào chính chính sách và quản lý của diễn đàn. Có thể có rủi ro bài viết bị xóa, làm giảm hiệu suất của chiến lược.
  • Phụ Thuộc Nhiều Vào Diễn Đàn và Mạng Xã Hội: Phương pháp này phụ thuộc mạnh mẽ vào sự hoạt động và chính sách của các diễn đàn và mạng xã hội, có thể tạo ra một mức độ không chắc chắn trong việc duy trì vị thế của bài viết.

seo-ky-sinh

SEO ký sinh có những phương pháp và nền tảng nào?

Hiện nay SEO ký sinh có rất nhiều phương pháp nhỏ, và triển khai trên nhiều nền tảng, sau đây mình chia nó làm một số phổ biến mà anh em SEO hay dùng nhất

Xem thêm  Vì sao chỉ số index trên Google Search và trong Search Console khác nhau?

1. Seo ký sinh trên website khác

Thực tế dù là báo, diễn đàn hay blog thì cũng có thể xem chung đó đều là website cả, nhưng mình sẽ nói ở phần này thiên về những website dạng blog hay web bán toplist, guestpost… ở một số trường hợp từ khóa nào đó, thay vì triển khai SEO trên website của mình, bạn có thể triển khai SEO ký sinh trên các website khác.

Ví dụ nó là các bạn PR hay Seeding dạng: sản phẩm tốt nhất, dịch vụ uy tín nhất, thương hiệu đáng tin cậy nhất,… Với những dạng chủ đề hay cụm từ tìm kiếm này nếu bạn SEO nó trên chính website của mình thì khiến người dùng cảm thấy thiếu khách quan, kiểu như bạn đang khen chính bạn. Nhưng nếu nó được viết và SEO trên một website khác, ví dụ web về toplist hay review uy tín thì điều này mang lại hiệu quả hoàn toàn khác biệt.

2. Seo ký sinh trên báo điện tử

Phương pháp này tương tự cách 1, tuy nhiên nó ở level cao hơn, và có lẽ sai lầm lớn nhất của nhiều người là mang dạng bài PR quá đà về mình lên báo chí, điều đó khiến nó không mang lại hiệu quả lại tốn tiền, bạn chỉ book 1 bài báo chỉ để lấy link thôi sao?

Giá trị của mention thương hiệu rất lớn, vì vậy hãy tận dụng số tiền mua bài báo đó thành 1 chiến lược chuyển đổi bán hàng, ở đó bạn hoàn toàn viết những nội dung như 1 bài phóng sự khách quan về sản phẩm, dịch vụ và thị trường, lồng ghép vào đó các đoạn CTA hay PR về thương hiệu của mình, đồng thời định hướng nội dung để bài báo đó lên TOP, hay được viral thì càng tốt. Ngoài yếu tố uy tín và backlink từ 1 bài báo, việc mention thương hiệu kết hợp 1 lượng traffic đổ về bài viết đó lớn sẽ mang lại hiệu quả gấp hàng chục, hàng 100 lần cách làm thông thường.

Và có 1 điều hiển nhiên: khi bạn mua 1 bài báo với nội dung hữu ích, SEO lên TOP và kéo theo nhiều traffic tự nhiên cho trang báo đó thì không việc gì họ không ủng hộ và đảm bảo bài viết của bạn tồn tại theo thời gian cả (nó cũng là 1 kiểu SEO cộng sinh)

3. SEO ký sinh trên forum

Bạn cần tìm kiếm các diễn đàn có độ uy tín cao và có tốc độ index nhanh. Hãy viết một bài đăng tối ưu SEO với từ khóa dài và chất lượng, sau đó đăng lên những diễn đàn này. Quan trọng nhất là phải tối ưu hóa nội dung để đảm bảo chất lượng cao. Sau khi đăng bài, hãy chia sẻ nó trên các mạng xã hội để tăng cơ hội nhận được lượt xem và bình luận, từ đó giúp bài viết thăng hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Xem thêm  Viết content bằng AI có ảnh hưởng tới SEO hay không?

Để có hiệu quả tốt, hãy tìm kiếm đa dạng các diễn đàn chất lượng để mở rộng sự phủ sóng. Đồng thời, nắm bắt cơ hội tham gia vào những hệ thống diễn đàn có tính chất đóng cửa, nơi mà một nhóm người chơi cùng nhau hỗ trợ và chia sẻ liên kết cho nhau. Điều này không chỉ giúp tăng số lượng liên kết đến trang web của bạn mà còn hỗ trợ và tạo ra sự tương tác tích cực giữa các thành viên trong cộng đồng.

forum

4. SEO ký sinh trên mạng xã hội

Để triển khai chiến lược SEO ký sinh trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, LinkedIn, Reddit,… và nhiều nền tảng khác, bạn cần phải chú trọng đến việc tận dụng sức mạnh của chúng để đưa những bài viết của bạn lên đỉnh, đồng thời duy trì vị thế cao trên trang web chính.

Đầu tiên, tìm kiếm các trang mạng xã hội phù hợp để chia sẻ nội dung của bạn và đồng thời sử dụng các diễn đàn có Page Authority (PA) và Domain Authority (DA) cao. Điều này sẽ giúp tăng cường sức mạnh của trang mạng xã hội và đồng thời có ảnh hưởng tích cực đến sự hiển thị của nó trên các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chiến lược này đòi hỏi sự kiên nhẫn, vì kết quả thường không thể thấy ngay sau khi triển khai. Việc chờ đợi là không thể tránh khỏi, nhất là khi đề xuất tối ưu hóa cả trang web chính và trang mạng xã hội đồng thời. Thời gian chờ đợi sẽ đảm bảo rằng sự tương tác và uy tín của trang mạng xã hội được xây dựng một cách ổn định, từ đó làm cho nó trở thành một nguồn lực đáng tin cậy và ổn định cho chiến lược SEO toàn diện của bạn.

Kết luận, việc áp dụng phương pháp SEO ký sinh đòi hỏi sự chín chắn, cân nhắc và sự hiểu biết sâu rộng về cách tận dụng các website vệ tinh, kênh báo điện tử, mạng xã hội và diễn đàn để tối ưu hóa hiệu suất SEO của trang web.

Chúc bạn thành công trong việc triển khai chiến lược này cho dự án của mình!

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!