Sắm vai

1007 lượt xem

“Sắm vai” – Đó là từ mà một người anh hay nói với mình khi đặt trong một hoàn cảnh nào đó mà bản thân không muốn để lộ thân phận, tính cách hay khả năng (nhưng nó khác hoàn toàn với mặt nạ)

Mình học và tốt nghiệp CNTT, nhưng suốt ngần ấy năm thời gian sử dụng tấm bằng cũ ấy để đi làm đúng chuyên ngành là không nhiều, và hầu hết đều “ngồi nhầm chỗ”

Suốt một thời gian dài từng làm nhân sự cho một công ty chăn nuôi, mặc dù chuyên ngành CNTT nhưng mình vẫn làm tròn vai một người nhân sự. Ngay cả khi có vài vấn đề cài đặt nhỏ liên quan đến email mình cũng nhờ IT của công ty làm (mặc dù mình làm cả dịch vụ đăng ký email server cho khách bên ngoài), nhưng xác định nhiệm vụ lúc đấy của mình là nhân sự

Rồi nghỉ công ty quay về làm web, đầu tiên là những dự án tầm trung chỉ vài ba chục triệu, rồi cứ thế lên dần những dự án cả trăm triệu cũng có.

Cũng chính vậy, tiền kiếm ra dễ thì tiêu cũng dễ. Nhớ có thời điểm cả hai vợ chồng đi xem nhà đất, mình đi học bằng lái ô tô rồi cũng tìm hiểu xe này xe nọ xem sẽ mua xe gì… nhưng rồi mọi thứ nó tan nhanh như bong bóng (làm ăn mà, rủi may là chuyện thường tình)

sam vai

Cũng chính vì đã từng làm những dự án web trăm triệu (nhưng nhiệm vụ lại đơn giản là chỉ viết kịch bản, phân tích dự án… còn lập trình đã có đội khác lo) bởi thế cuộc sống thảnh thơi khá quen, khách hàng lúc đấy đặt dự án cũng toàn khách sộp, sẵn sàng rút hầu bao cho thêm vài chục triệu đút túi là chuyện thường.

Xem thêm  Xin hãy trả lại cho tôi quyền làm mẹ

Tiền tuy kiếm được nhưng nó cũng bấp bênh không phải lúc nào cũng có việc làm đều, mỗi năm vài ba dự án như thế. Lúc có xài hoang, lúc hết lại chi li kiếm con khô ký gạo, nên có cái quán cà phê suốt 5 năm liền vẫn giữ làm cần câu cơm

Để rồi cái ngày mình chính thức quay sang lấy thiết kế web làm hướng đi lập nghiệp ở cái tuổi không còn “hung hăng, máu chó” và chọn cho mình cái phân khúc khách hàng bình dân, giá rẻ đó là những cá nhân, công ty vừa và nhỏ…

Mỗi cái web bây giờ mình nhận nó chỉ vỏn vẹn trên dưới 10 triệu đồng (chưa bằng nửa số tiền trước đây mình chỉ tốn chút nước bọt tư vấn).

Thế nhưng hai từ SẮM VAI nó lại phù hợp với mình, nhận một cái web 8 triệu nhưng bù lại phải ngồi mày mò soạn bảng báo giá 5-6 trang A4 (nếu là trước đây cái công ngồi gõ nhiêu đó cũng đáng giá vài chục triệu rồi).

Cái web có 8 triệu thôi nhưng soạn hợp đồng (thứ mà trước đây 80 triệu/ cái web cũng ko cần mảnh giấy), chưa hết: làm xong phải soạn đề nghị thanh toán để “đòi tiền”, phải xuất hoá đơn VAT (và dĩ nhiên nó liên quan thuế). Cũng đồng nghĩa phải cõng đủ thứ thủ tục giấy tờ khác liên quan đến công ty trên cái giá trị 8 triệu đồng đó

Xem thêm  Hãy bế em ra khỏi cuộc đời anh

Chưa xong, sau khi hoàn thành còn bị khách hành lên hành xuống vụ quản trị, chăm sóc, hỗ trợ… và cả bảo trì vĩnh viễn cho tới khi họ bỏ web thì thôi.

Ngẫm nhiều khi cũng cay, muốn xửng cồ lên khi khách đặt cái web bán hàng có 10tr trong tay nhưng ý tưởng thì muốn làm cha của cả Tiki với Shopee,…

Nhiều khi cái TÔI nó lên tận cổ, thấy báo giá khách cái web 15 triệu mà nó hành quá, lại còn chê mắc, báo giá SEO từ khoá mỗi tháng 20 triệu mà khách cứ tưởng cao lắm… khi đó cứ muốn ném cho nó cái báo giá 500 triệu cho cái web giống họ hay gửi cái link bảng giá dịch vụ SEO của bên đơn vị khác (tầm 40tr/ tháng) để họ tròn mắt mà im luôn, nhưng cái TÔI nó chỉ nằm ngang cổ mà chả trào ra miệng nên lặng im chả nói gì thêm

Giá trị của một món hàng đôi khi không nằm ở chỗ hữu hình, mà sâu bên trong thứ vô hình không nhìn thấy được, kể cả đó là giá trị vật chất hay giá trị tinh thần, đạo đức…

Bạn có thể nhìn thấy cái người khác làm là đơn giản, và cái bạn làm là cao siêu, nhưng ngược lại thứ bạn đang làm cực khổ thì người khác cũng nghĩ nó đơn giản vậy… Tôi lấy ví dụ như chạy quảng cáo facebook, tôi báo giá 10% trên ngân sách chạy. Thật ra đó là giá trị cũng không hề nhỏ nhưng nếu nó là hợp đồng từ 1 tỷ (tôi lấy 100 triệu), còn bạn bè anh em mình chạy chỉ 1tr – 2tr/ tháng… kết quả tôi lấy họ 100k – 200k/ tháng để làm gì? Chưa mua đủ thùng bia, nhưng kể cả khi bạn chạy miễn phí thì vẫn bị ăn hành là chuyện thường (bị réo bất cứ lúc nào)

Xem thêm  Tôi có nên đưa con mình đi xét nghiệm ADN?

Mỗi chúng ta đều có những công việc riêng, cách nghĩ riêng. Nhưng chung quy lại giá trị của chúng ta chỉ có mỗi chúng ta biết, chúng ta hiểu mình là ai và đáng giá bao nhiêu.

Còn với thiên hạ, chúng ta nên SẮM VAI cho mình thật tốt chả phải để dối trá, lọc lừa ai… nhưng chí ít chúng ta thấy mình có thể hoà nhập và né được cái TÔI trào ra miệng.

P/s: Status này được viết sau khi gửi 3 cái báo giá web:

  • 1 cái hơn 400 triệu
  • 1 cái hơn 100 triệu
  • 1 cái chỉ 8 triệu

=> Độ khó của ba cái chả chênh bao nhiêu, mà cơ bản giá trị phía sau nó hoàn toàn khác nhau, và cái tầm của 3 chủ web cũng khác nhau (biết đâu cái 8tr bị chê đắt, cái hơn 400tr lại nói rẻ không chừng)

Bài viết trên Facebook ngày 12/03/2020

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!