Prompt là gì? Bắt đầu với Prompt như thế nào?

1219 lượt xem

Tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), Prompt mang đến lợi ích lớn cho việc tương tác với máy tính, giúp người dùng giao tiếp với AI một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Prompt cho phép người dùng đưa ra yêu cầu và nhận được câu trả lời phù hợp nhất với ngữ cảnh sử dụng.

Prompt là gì?

Prompt là một công cụ tương tác với trí tuệ nhân tạo, được xây dựng dưới dạng chatbot để hiểu và trả lời các Prompt từ người dùng. Prompt này có thể là hướng dẫn cho AI để nắm bắt yêu cầu và cải thiện chất lượng câu trả lời của chatbot.

Một số ví dụ về chatbot sử dụng Prompt là ChatGPT, MidJourney và DALL-E 2.0. Trong số này, ChatGPT của OpenAI là một chatbot được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Prompt cũng giúp người dùng mở khóa các tính năng tiềm ẩn của các ứng dụng phát triển bởi nhà cung cấp. Ví dụ, “ChatGPT DAN 6.0 Jailbreak” là một prompt nổi tiếng cho phép người dùng mở khóa mọi rào cản của OpenAI với ChatGPT. “Dan” là từ viết tắt của “Do Anything Now”.

prompts-chat

Có những loại Prompt nào?

Prompt là cách chuyển đạt ý tưởng của bạn cho các mô hình học máy, biến chúng từ dữ liệu văn bản thành hình ảnh. Prompt có thể đơn giản chỉ là một đoạn văn cụ thể hoặc có thể mơ hồ. Đôi khi, bạn có thể sử dụng biểu tượng cảm xúc làm Prompt và thu được kết quả tối ưu.

Prompt không chỉ hạn chế trong văn bản tự nhiên mà còn có thể là hình ảnh. Tất cả các hệ thống tạo nghệ thuật AI đều được huấn luyện trước đây bằng hàng triệu cặp dữ liệu hình ảnh-văn bản. Chúng hoạt động dựa trên kỹ thuật đối sánh phụ đề.

Vì vậy, nếu bạn muốn có một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt, bạn cần đưa ra một Prompt đặc biệt với các từ khóa phù hợp.

Tất nhiên, bạn sẽ nhận được kết quả cho bất cứ điều gì bạn đưa ra làm Prompt. Tuy nhiên, để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật phù hợp, bạn cần tổ chức lịch trình của mình một cách hợp lý. Chất lượng của tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra tỷ lệ thuận với chất lượng của Prompt mà bạn đưa ra.

Xem thêm  Nguyên tắc và phương pháp sử dụng Prompt giúp SEO hiệu quả

Tác dụng và ưu điểm của Prompt

Prompt mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người dùng và doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích mà Prompt đem lại:

  1. Xác định ý định và mong muốn: Prompt giúp xác định ý định và mong muốn của người dùng khi sử dụng ChatGPT. Điều này giúp ChatGPT hiểu rõ những gì người dùng muốn làm và đưa ra câu trả lời phù hợp.
  2. Điều khiển hành vi: Prompt hỗ trợ điều khiển hành vi và kết quả của trí tuệ nhân tạo khi sử dụng ChatGPT. Nó cho phép người dùng đặt các tiêu chí và ràng buộc để AI tuân thủ theo.
  3. Tối ưu chất lượng: Prompt giúp tối ưu chất lượng và hiệu suất của trí tuệ nhân tạo khi sử dụng ChatGPT. Nó đảm bảo rằng AI tạo ra các văn bản chính xác, logic, sáng tạo và phong phú..

Prompt mang đến một loạt ưu điểm quan trọng, bao gồm khả năng cải thiện giao tiếp, giảm sai sót, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, cũng như tăng hiệu quả làm việc. Sử dụng Prompt cũng cho phép trải nghiệm cá nhân hóa hơn cho người dùng. Khi áp dụng tốt, nó có thể gấp đôi năng suất làm việc và học tập của bạn, giúp các công việc trở nên dễ dàng hơn đáng kể. Đó là lý do tại sao Prompt được coi là một công cụ hữu ích và mạnh mẽ trong việc nâng cao hiệu quả và thành công của doanh nghiệp.

Với những lợi ích này, Prompt đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng và đảm bảo rằng trí tuệ nhân tạo hoạt động theo mong đợi và yêu cầu của người dùng

Prompt tác động đến doanh nghiệp như thế nào?

Việc sử dụng Prompt mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho các doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn, tạo ra một lượng lớn khách hàng tiềm năng và gia tăng doanh thu. Hơn nữa, nó có khả năng giảm bớt khối lượng công việc của nhân viên, cho phép họ tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng khác.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng Prompt để tạo ra các quy trình tự động hiệu quả. Ví dụ, họ có thể tạo ra hệ thống gửi email chăm sóc khách hàng tự động với nội dung được viết và cá nhân hóa cho từng khách hàng riêng biệt. Đồng thời, Prompt cũng giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất nội dung, tối ưu hóa SEO cho kết quả tìm kiếm, quản lý nội dung mạng xã hội, và thậm chí tìm và xử lý lỗi trong lập trình. Đây chỉ là một số ví dụ về các tính năng và ứng dụng của Prompt trong việc tăng cường hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Xem thêm  Google có đọc và xếp hạng được nội dung ShortCode hay không?

prompts-for-seo

Bắt đầu với Prompt như thế nào?

Để bắt đầu sử dụng Chat Prompt, trước hết bạn cần làm quen với công nghệ và khả năng của nó. Bạn cũng nên xác định rõ nhu cầu và mục tiêu cụ thể của mình, sau đó chọn một Prompt phù hợp từ các trang web cung cấp Prompt trực tuyến, có thể là các trang có tính phí hoặc miễn phí. Đối với tối ưu hóa hiệu suất xử lý của ChatGPT, bạn nên sử dụng lời nhắc bằng tiếng Anh.

Dưới đây là một ví dụ về Prompt : “Hãy viết nội dung theo nhiều phong cách khác nhau và đặt trong bảng với ChatGPT”.

“Tôi muốn bạn đóng vai trò là một biên tập viên viết. Tôi sẽ cung cấp cho bạn một đoạn văn bản. Tôi muốn bạn viết lại nó một số lần với các phong cách viết khác nhau và đặt trong bảng. Đoạn văn này là:”

Tìm hiểu về các loại Prompt  khác nhau

Có nhiều loại Prompt khác nhau, bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên và cây quyết định. Quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên sử dụng trí tuệ nhân tạo để diễn giải và phản hồi Prompt từ người dùng, trong khi cây quyết định sử dụng một tập hợp các phản hồi được định trước dựa trên đầu vào từ người dùng.

Các phương pháp tốt nhất để sử dụng Prompt

Để tận dụng tối đa Prompt , có một số phương pháp hay mà bạn có thể áp dụng. Đầu tiên, hãy sử dụng ngôn ngữ đàm thoại để tạo sự gần gũi và thu hút người dùng. Đồng thời, cung cấp hướng dẫn rõ ràng và ngắn gọn để người dùng hiểu và tuân thủ dễ dàng.

Ngoài ra, hãy thử nghiệm và tinh chỉnh Prompt của mình để tìm ra phương pháp tốt nhất cho mục tiêu cụ thể của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải nắm bắt nhu cầu của người dùng và cá nhân hóa Prompt để đáp ứng những yêu cầu đó.

Xem thêm  Thư tình chia tay từ khóa TOP

Bạn cũng có thể tìm hiểu những kỹ thuật tối ưu hóa Prompt . Trên thực tế, trong nhiều quốc gia, lĩnh vực “Prompt Engineering Jobs” đã trở thành một công việc mới.

viet-prompt

Tài nguyên Prompt trên Internet

Hiện nay, tài nguyên về Prompt trên Internet vẫn còn hạn chế. Một phần lớn tài nguyên này được chia sẻ bởi những người nổi tiếng thông qua các bài viết trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, tôi đã tìm thấy một trang web hữu ích có địa chỉ https://chat-prompt.com. Trang này cung cấp các Prompt từ đơn giản đến nâng cao trên nền tảng đa ngôn ngữ, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và sử dụng. Ngoài ra https://prompti.ai có thể hữu ích đối với một số bạn cần tham khảo thêm nguồn tài nguyên.

Tổng kết

Sử dụng Prompt mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhân viên văn phòng, cá nhân, học sinh và sinh viên trong quá trình làm việc và học tập với ChatGPT.

Đối với doanh nghiệp và nhân viên văn phòng, việc sử dụng Prompt giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả làm việc bằng cách giảm thiểu công việc nhập dữ liệu thủ công vào bảng tính và phần mềm quản lý thông tin. Điều này giúp quản lý dữ liệu chính xác hơn và giảm thiểu sai sót, đồng thời mang lại nhiều lợi ích to lớn khác, phụ thuộc vào sự sáng tạo của họ.

Đối với cá nhân, học sinh và sinh viên, Prompt có thể giúp đơn giản hóa quá trình học tập và tìm kiếm thông tin. Người dùng có thể nhanh chóng tìm kiếm và truy cập thông tin cần thiết một cách dễ dàng và thuận tiện thông qua Prompt, giúp tăng hiệu suất học tập. Ví dụ: Prompt có thể được sử dụng để tóm tắt nội dung học, dịch thuật, tạo CV xin việc một cách nhanh chóng và chính xác.

Trong tóm tắt, sử dụng Prompt mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho doanh nghiệp, nhân viên văn phòng, cá nhân, học sinh và sinh viên. Việc tìm hiểu các phương pháp tốt nhất và tìm nguồn tài nguyên hữu ích sẽ giúp bạn khai thác tối đa tiềm năng của Prompt và nâng cao hiệu suất công việc và học tập.

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!