Mở bài Chí Khí Anh Hùng (Nguyễn Du) – 25 đoạn văn mẫu hay nhất 2023

962 lượt xem

Bao gồm 25 mẫu mở bài Chí khí anh hùng của Nguyễn Du đã được đánh giá cao về chất lượng. Đối với học sinh lớp 10, việc sử dụng những mở bài hay trong bài thơ này sẽ giúp cho bài viết của các em trở nên trôi chảy và đầy cảm hứng hơn. Đồng thời, những mở bài này còn tạo ra ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự thú vị và hấp dẫn từ phần đầu của bài văn.

Ngoài ra, những mẫu mở bài này còn hỗ trợ cho các em rèn luyện kỹ năng viết đoạn mở bài cho các bài viết phân tích bài thơ Chí khí anh hùng, cảm nhận nhân vật Từ Hải và phân tích các câu cuối bài. Tóm lại, Mở bài Chí khí anh hùng của Nguyễn Du mang lại nhiều giá trị cho việc học tập và rèn luyện kỹ năng viết của học sinh lớp 10.

mo bai chi khi anh hung 1

Mở bài 12 câu đầu bài Chí khí anh hùng

Mở bài chí khí anh hùng mẫu 1

Trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, đoạn từ câu 2213 đến câu 2230 của bài thơ Chí khí anh hùng, tập trung miêu tả về Từ Hải – một hình tượng nhân vật lý tưởng, thể hiện ước mơ lãng mạn về một người anh hùng sở hữu những phẩm chất phi thường. Trong đó, 12 câu thơ đầu tiên của bài thơ Chí khí anh hùng là điểm nhấn nổi bật, nhằm thể hiện sự kiên trung và quyết tâm của Từ Hải trong việc đạt được những mục tiêu cao đẹp.

Mở bài chí khí anh hùng mẫu 2

Nguyễn Du là một nhà văn, nhà thơ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, được xem là đại thi hào. Trong suốt cuộc đời sáng tác của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm đáng giá, trong đó không thể không kể đến đại kiệt tác Truyện Kiều. Trích đoạn Chí khí anh hùng là một trong những đoạn trích tiêu biểu, trong đó Nguyễn Du mô tả chân dung và khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của nhân vật anh hùng Từ Hải.

Mở bài chí khí anh hùng mẫu 3

Trích đoạn “Chí khí anh hùng” trong “Truyện Kiều” là lời ca tụng của Nguyễn Du dành cho Từ Hải – một hình tượng nhân vật lí tưởng với những phẩm chất đẹp và phi thường. Những 12 câu thơ đầu tiên của đoạn trích rõ ràng thể hiện điều đó.

mo bai chi khi anh hung 2

Mở bài Phân tích bài Chí khí anh hùng

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 1

Từ Hải và Kim Trọng là hai hình tượng trái ngược nhau trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. Trong khi Kim Trọng là một nhà văn trẻ tuổi đầy hứng thú với sách vở, thì Từ Hải lại là một người anh hùng với tinh thần quyết tâm và khí phách hiên ngang. Từ Hải đã giúp Thúy Kiều thoát khỏi số phận đau khổ, mang lại cho cô cảm giác hạnh phúc và bình yên. Tuy nhiên, vì khao khát thành đạt và muốn có sự nghiệp lớn lao, Từ Hải đã phải xa lìa Thúy Kiều. Điều này được thể hiện qua đoạn trích “Chí khí anh hùng” trong tác phẩm “Truyện Kiều” của Nguyễn Du.

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 2

Đoạn trích “Chí khí anh hùng” trong tác phẩm “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du, mang lại cho độc giả một hình tượng nhân vật lí tưởng của Từ Hải – một người anh hùng với những phẩm chất đặc biệt và vượt trội, gợi lên sự lãng mạn và ước mơ về một con người tuyệt vời.

Xem thêm  Hành Trình Về Phương Đông - Chương 9

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 3

Truyện Kiều được coi là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất trong lịch sử văn học Việt Nam, và được xem là tác phẩm đại diện cho nền văn học Việt Nam cổ truyền. Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng tài năng của mình để sáng tạo ngôn ngữ và nghệ thuật, thể hiện sự thấu hiểu và cảm thông đầy tình cảm để tái hiện cuộc đời đầy sóng gió của nhân vật chính Thúy Kiều cùng với những mối tình đau khổ mà nàng trải qua. Trong đó, Từ Hải – một nhân vật anh hùng – được miêu tả rất đặc biệt qua đoạn trích “Chí khí anh hùng”.

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 4

Khi nhắc đến Nguyễn Du – đại thi hào dân tộc, không thể không đề cập đến tác phẩm “Truyện Kiều” – một tác phẩm văn học vĩ đại, tôn vinh nhân phẩm và chỉ trích xã hội thối nát. Trong “Truyện Kiều”, đoạn trích “Chí khí anh hùng” miêu tả Từ Hải – một người anh hùng lý tưởng với những phẩm chất cao đẹp, phi thường được Nguyễn Du truyền tải bằng những câu thơ tuyệt vời.

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 5

Truyện Kiều là một tác phẩm văn học vĩ đại của Nguyễn Du, đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển văn học Việt Nam trong giai đoạn cuối thế kỉ XVIII và đầu thế kỉ XIX. Bên cạnh việc tả lại sự đau đớn trong cuộc đời Thúy Kiều, Nguyễn Du còn khát khao về một người anh hùng có thể giải cứu dân chúng, dập tan cuộc khổ hạnh của họ. Đoạn trích “Chí khí anh hùng” đã vinh danh Từ Hải như một nhân vật anh hùng với những phẩm chất đáng kính và ước mơ cao đẹp của người anh hùng đầy can đảm, sự kiên trung và tình yêu quê hương.

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 6

Tố Hữu từng ca ngợi một nhà thơ vĩ đại bằng những lời tán dương sâu sắc nhất:

“Tiếng thơ ai động đất trời
Nghe như non nước vọng lời ngàn thu”

Đó chính là Nguyễn Du với tác phẩm kiệt xuất Truyện Kiều. Mỗi câu thơ, mỗi đoạn văn trong tác phẩm đều là những “lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu” mà tác giả đã tận tâm chắp bút. Những số phận cuộc đời của các nhân vật trong Truyện Kiều đều chứa đựng những giá trị nhân đạo và nhân văn sâu sắc, gửi gắm bởi nhà văn lớn của dân tộc. Trong số những đoạn trích của tác phẩm, “Chí khí anh hùng” được xem là minh chứng tiêu biểu nhất cho sự phản ánh chân thực của giấc mơ tự do, công lí và khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của người anh hùng.

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 7

Truyện Kiều được coi là một đỉnh cao rực rỡ của truyện thơ Nôm, là biểu tượng tinh thần của dân tộc, một kiệt tác văn học của Việt Nam. Khi đọc tác phẩm, ta không thể không cảm thấy xót xa, thương cảm cho Kiều – một tài nữ bị bạc mệnh, và căm phẫn trước sự ích kỉ của Hoạn Thư, sự ghen tuông ngút trời của Tú Bà, sự giả nhân giả nghĩa của Mã Giám Sinh. Đồng thời, ta cũng cảm thông cho Thúc Sinh, một kẻ si tình, trọng tình trọng nghĩa dù có chút nhu nhược. Và đặc biệt, ta không thể quên được hình ảnh của Từ Hải – một người hùng với những phẩm chất và chiến công phi thường, đầu đội trời, chân đạp đất. Đoạn trích “Chí khí anh hùng” đã tường minh cách cục Từ Hải, người anh hùng lý tưởng này.

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 8

Nguyễn Du, một nhà văn và nhà thơ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, được vinh danh là đại thi hào. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đã để lại nhiều tác phẩm có giá trị và nổi bật trong số đó là kiệt tác Truyện Kiều. Trong đó, đoạn trích Chí Khí anh hùng là một ví dụ tiêu biểu, khi Nguyễn Du mô tả sự kiên cường và khát vọng làm nên sự nghiệp lớn của nhân vật anh hùng Từ Hải.

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 9

Truyện Kiều không chỉ thể hiện tấm lòng đồng cảm và trân trọng với con người tài hoa như Thúy Kiều, mà còn bộc lộ ước mơ của đại thi hào Nguyễn Du về một hình tượng người anh hùng lý tưởng, giữa một xã hội đầy thực tế thối nát. Đoạn trích Chí khí anh hùng là minh chứng cho điều này.

Xem thêm  Đoàn thuyền đánh cá - thơ Huy Cận

Mở bài Phân tích Chí khí anh hùng – Mẫu 10

Trong văn học cổ điển Đông – Tây, chủ đề ly biệt là một đề tài quen thuộc, trong đó đề cập đến bốn bi kịch của đời người gồm sinh, ly, từ và biệt. Tuy nhiên, trong đoạn trích “Chí khí anh hùng”, Nguyễn Du đã tài tình miêu tả cuộc chia ly giữa Thúy Kiều và Từ Hải một cách sâu sắc, không chỉ tập trung vào tâm trạng của người đi và người ở, mà còn tạo nên hình ảnh rực rỡ của Từ Hải – một người anh hùng với ước mơ và ý chí phi thường để thực hiện sự nghiệp lớn lao. Bốn câu thơ đầu tiên của đoạn trích đã tuyệt vời miêu tả cảnh Từ Hải lên đường.

mo bai chi khi anh hung 3

Mở bài phân tích nhân vật Từ Hải trong Chí khí anh hùng

Mở bài phân tích nhân vật Từ Hải – Mẫu 1

Trên diễn đàn văn học Việt Nam, Thúy Kiều được đại thi hào Nguyễn Du miêu tả trong bài thơ với số phận “hồng nhan bạc mệnh” trong suốt mười lăm năm tuổi trẻ bị đày xa. Tuy nhiên, trong những khoảnh khắc đầy đau thương đó, nàng Kiều đã tìm được hạnh phúc trong tình yêu và gia đình khi gặp Từ Hải – vị anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” đã đem đến cho cô danh vọng và vị thế xứng đáng. Đoạn trích “Chí khí anh hùng” đã vẽ nên bức chân dung hoàn hảo của Từ Hải với phẩm chất, chí khí và lý tưởng phi thường, một nhân vật hiên ngang và vĩ đại như vũ trụ.

Mở bài phân tích nhân vật Từ Hải – Mẫu 2

Nguyễn Du là một nhà văn tài ba với khả năng khắc họa các nhân vật trong Truyện Kiều đầy chân thật và sống động, gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Mỗi nhân vật đều có nét chung và nét riêng đặc trưng, đặc biệt là trong tâm lý và tính cách. Với chỉ một vài câu thơ ngắn gọn, Nguyễn Du đã thể hiện được thần thái của từng nhân vật. Trích đoạn “Chí khí anh hùng” miêu tả sự ra đi của Từ Hải và giã từ Thúy Kiều, là một ví dụ rõ nét về nghệ thuật miêu tả nhân vật của ông.

Mở bài phân tích nhân vật Từ Hải – Mẫu 3

Đoạn Chí khí anh hùng là một phần sáng tạo của Nguyễn Du trong phần hai Gia biến và lưu lạc của Truyện Kiều, không có trong bản gốc chữ Hán. Nó là một bức chân dung tuyệt đẹp của nhân vật Từ Hải, cùng với đó là những thông điệp ý nghĩa được gửi gắm qua nhân vật này.

Mở bài phân tích nhân vật Từ Hải – Mẫu 4

Nhân vật Từ Hải, người anh hùng trong Truyện Kiều, là một tác phẩm sáng tạo đặc sắc của Nguyễn Du về cảm hứng sáng tạo và nghệ thuật miêu tả. Đoạn trích Chí khí anh hùng được trích từ phần thứ hai Gia biến và lưu lạc trong tác phẩm này, giúp khám phá nhiều nét mới về cách xây dựng nhân vật cũng như ý nghĩa của hình tượng anh hùng này.

Mở bài phân tích nhân vật Từ Hải – Mẫu 5

Tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du là một tác phẩm văn học vĩ đại, chứa đựng tài năng và danh tiếng của tác giả. Trong đó, tác giả đã thành công trong việc vẽ nên nhiều nhân vật sống động và mãnh liệt trong tâm trí người đọc, như Thúy Kiều, Hoạn Thư, Sở Khanh, Mã Giám Sinh và Từ Hải.

Mở bài phân tích nhân vật Từ Hải – Mẫu 6

Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du, có một đoạn thơ dài 36 câu (từ câu 2165 đến câu 2212) mô tả cuộc gặp gỡ của Kiều với Từ Hải. Trước đó, Kiều bị đẩy vào chốn thanh lâu bởi tay Hoạn Thư và rơi vào tay Bạc Bà, Bạc Hạnh. Nhưng may mắn thay, Kiều gặp Từ Hải – một anh hùng phi thường và tài tử đa tình. Từ Hải chuộc Kiều ra khỏi lầu xanh và cưới nàng làm vợ. Đoạn thơ này ca ngợi sự hào hiệp và tình yêu của Từ Hải, với những nét lãng mạn và sâu sắc.

Mở bài phân tích nhân vật Từ Hải – Mẫu 7

Đoạn thơ dài 48 câu trong Truyện Kiều, trích từ câu 2165 đến câu 2212, ca ngợi tình duyên giữa Kiều và Từ Hải – một anh hùng phi thường của bốn phương. Trong khi nhiều người chỉ tập trung vào nhân vật chính Kiều và một số nhân vật phụ như Thúy Vân và Kim Trọng, thì Từ Hải cũng là một nhân vật rất quan trọng trong cuộc đời của Kiều, người đã giúp Kiều giải quyết được một số khó khăn và cho cô khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc đời. Qua đó, đoạn thơ này cũng vẽ lên một bức tranh đầy màu sắc về Từ Hải – một anh hùng hào hoa, đa tình, và có lòng chí cừu.

Xem thêm  Phân tích bài thơ đây thôn vĩ dạ

mo bai chi khi anh hung 4

Mở bài cảm nhận nhân vật Từ Hải trong Chí khí anh hùng

Mở bài cảm nhận nhân vật Từ Hải – Mẫu 1

Trong tác phẩm, Từ Hải được giới thiệu với tư cách là một anh hùng với trái tim tràn đầy nghĩa cử và lòng trung thành với Kiều. Anh ta đã giải cứu Kiều khỏi Lầu Xanh không chỉ vì lý do đạo đức mà còn vì anh ta coi Kiều như một tri kỉ. Tuy nhiên, khi Từ Hải và Kiều kết duyên, anh ta đã bộc lộ tính cảm đa tình của mình. Dù vậy, Từ Hải vẫn giữ được tinh thần trác ẩn của một người đàn ông trung thực. Như một người đàn ông phải vượt qua rất nhiều thử thách để trở thành một đấng anh hùng trong xã hội phong kiến, Từ Hải đã có đủ can đảm và nghị lực để đạt được mục tiêu cao đẹp của mình. Dù đang trải qua thời gian hạnh phúc bên Kiều, Từ Hải vẫn không quên mục tiêu của mình. Khi cảm thấy bồn chồn, anh ta đã nhanh chóng rời xa để trở thành một chiến binh đích thực, với thanh gươm trong tay và ngựa dưới sự điều khiển của anh ta, trên con đường đưa đến những mục tiêu cao cả.

Mở bài cảm nhận nhân vật Từ Hải – Mẫu 2

Kim Trọng, Thúc Sinh và Từ Hải là ba nhân vật quan trọng trong cuộc đời và tình yêu của Thúy Kiều. Tình yêu đầu đẹp nhất của Kiều là mối tình với Kim Trọng – một người tài năng và quý tộc, họ đã thề nguyện “Trăm năm tạc một chữ đồng” và hứa hẹn sẽ mãi mãi đến với nhau. Thúy Kiều và Thúc Sinh có mối quan hệ đầy tình cảm nhưng kết cục lại buồn như câu chuyện “Trước còn trăng gió sau ra đá vàng”. Từ Hải, với lòng trung thành và trác ẩn, đã trở thành tri kỉ của Thúy Kiều – một người đàn ông anh dũng và Kiều là một gái thuyền quyên. Những nhân vật này đã được Nguyễn Du mô tả một cách tuyệt vời trong “Truyện Kiều”, tạo nên một bức tranh tình yêu đa sắc màu và gợi lên những cảm xúc nhân văn sâu sắc trong lòng người đọc.

Mở bài cảm nhận nhân vật Từ Hải – Mẫu 3

“Chí khí anh hùng” là đoạn trích miêu tả Từ Hải – một nhân vật hùng mạnh trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, với mong muốn thực hiện ước mơ công bằng. Đoạn trích tạo nên hình ảnh rõ nét của Từ Hải, với tinh thần anh hùng phi thường, khát khao tự do mãnh liệt.

Mở bài phân tích 14 câu cuối bài Chí khí anh hùng

Mở bài phân tích 14 câu cuối – Mẫu 1

Sau khi bị đẩy vào lầu xanh lần thứ hai, Kiều cảm thấy rất đau đớn và tuyệt vọng. Cô viết ra những câu thơ cảm xúc: “Biết thân chạy chẳng khỏi trời – Cũng liều một phấn cho rồi ngày xanh”. Lúc này, Từ Hải xuất hiện bất ngờ trong lầu xanh và tìm đến Kiều – người bạn tri kỷ của anh. Với đôi mắt sáng tinh, Kiều nhanh chóng nhận ra Từ Hải là một anh hùng, ngay cả khi anh vẫn chưa thể hiện được tài năng của mình. Từ Hải cứu Kiều ra khỏi lầu xanh và cưới cô, nhưng tình yêu không thể giữ chân anh. Dù đang sống hạnh phúc bên người đẹp, Từ Hải đột ngột quyết định từ bỏ để đi làm anh hùng.

Mở bài phân tích 14 câu cuối – Mẫu 2

Nguyễn Du là một nhà văn, nhà thơ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, được gọi là đại thi hào. Trong suốt cuộc đời sáng tác của mình, ông để lại nhiều tác phẩm hay và có giá trị, đáng chú ý nhất là đại kiệt tác Truyện Kiều. Đoạn trích Chí khí anh hùng là một trong những đoạn trích đặc biệt, mô tả chân dung và khát vọng của anh hùng Từ Hải.

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

× sticky