Khởi nghiệp từ SEO Agency liệu có giàu?

369 lượt xem

(Bạn nào đang có ý định mở SEO Agency thì nên đọc để có thêm góc nhìn và định hướng)

Sáng nay nói chuyện với ông bạn chủ đơn vị SEO Agency qua Zalo, tâm sự chuyện nghề và phân tích về câu chuyện “kinh doanh SEO”

Tại sao mình dung từ kinh doanh SEO, thật ra nhiều anh em khởi nghiệp bằng việc mở công ty làm SEO hay SEO Agencty thì lúc này cũng xem như SEO chính là một lĩnh vực kinh doanh chính của họ.

Bây giờ nói về câu hỏi: khởi nghiệp bằng việc mở công ty chuyên lĩnh vực dịch vụ SEO liệu có phát triển mở rộng được không? Có giàu hay không? Cơ hội và rủi ro thế nào?
Mình sẽ đưa ra cho các bạn một vài nhận định, phân tích và góc nhìn dựa trên: Kiến thức – Kinh nghiệm và Trải nghiệm (troll) của mình như sau:

Sự nở rộ của SEO AGENCY mới

Khoảng 2 năm gần đây nhiều anh em sẽ thấy số lượng SEO Agency mới tham gia khá nhiều vào thị trường, có anh em làm Freelancer nhiều năm nay quyết định mở công ty riêng, cũng có anh em mới “học lỏm” được mấy khóa rồi cũng mở (này mình nói thực trạng thật chứ không có ý nhắc tới bất kỳ ai hay brand nào) và cũng có thể nhờ sự tham gia của các SEO Agency mới làm cho thị trường sôi động hơn, được nhiều DN biết đến và nhiều người quan tâm hơn (dĩ nhiên cạnh tranh hơn).

Trong số đó, nhiều đơn vị có thế mạnh riêng (có vốn đầu tư, có nền tảng là team freelancer hợp tác thành lập doanh nghiệp, có thương hiệu cá nhân trước đó,…) nhưng cũng có những SEO Agency nhỏ nhỏ chỉ có mỗi 1 mình ông nào đó + cái logo thương hiệu.

Khoan vội nói về uy tín thương hiệu hay quy mô của đơn vị nào đó lớn hay nhỏ, nhưng có 1 điểm chung ở các SEO Agency này là họ rất miệt mài Seeding ở các kênh Social và luôn khẳng định vị thế bằng những bài PR dịch vụ.

Ngoài ra thì điểm mạnh lớn nhất của họ là cạnh tranh về “GIÁ” dịch vụ (mà mình vẫn luôn nói: làm dịch vụ mà đi cạnh tranh bằng GIÁ THẤP hơn thị trường là một cái sai lầm ngay khi ra đời rồi, cùng một list công việc + cam kết KPI và thời gian, công sức gần như nhau nhưng bên A lại nhận chi phí = 2/3 bên B là đã thua cmnr một nước cờ đi trước rồi)
Thôi, cứ nở rộ lại vui, thị trường càng xôm tụ (dù sao anh em làm SEO một thời gian rồi mở SEO Agency vẫn hơn đi mở sàn, sòng hoặc lập team nhận bèo bét bủng, xxx hay lập page chạy “đào lửa” thì khổ con dân ta thêm.

khởi nghiệp seo

SEO AGENCY Có thể làm giàu không?

Trước khi phân tích điều này thì mình muốn nói một câu sau:

“Thị trường SEO Agency nó như cái toilet vậy: người ở trong thì chỉ mong nhanh nhanh rút ra ngoài, còn kẻ ở ngoài thì lại đang muốn nhanh chạy vào trong”

Xem thêm  Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO cho website của bạn năm 2024

Nói vậy có pha chút hài hước, chứ cũng không phải là tiêu cực hoàn toàn. Nhưng bây giờ phân tích sơ sơ như sau (cái này là đang phân tích dựa trên những thực tế Agency làm ăn thật, việc thật nhé, chứ làm gian ăn dối để khách phốt phót đầy ra thì không nói)

VÍ DỤ:

Dự án SEO với ngân sách 25tr/ tháng x 12 tháng = 300tr

Giả sử giao cho 1 nhân sự phụ trách fullstack luôn từ A đến Á (dù thực tế thì có khi hơn 1 người làm) và lương + thưởng nhân sự này (nếu làm được hết) thì thấp nhất là: 10tr x 12 tháng = 120tr

Lúc này 300tr – 120tr còn lại 180tr -> chi phí cho tài nguyên: mua backlink, entity, báo chí, content hoặc traffic user,… Cứ cho tốn thêm 30tr ở dự án đó (10% ngân sách, dù thực tế có khi hơn nhiều)

Còn lại 150tr -> cứ tính đây là lợi nhuận tạm thời (chưa khấu trừ chi phí cố định công ty, hay các khoản thuế)

Xem như lợi nhuận dự án 50% từ 300tr được 150tr chia cho 12 tháng, mỗi tháng lãi 12.5tr (nói 50% cho nó oách, chứ nhiều anh em Agency bảo là chỉ tầm 20 – 30% thôi, mà có khi là lỗ chỏng vó)

Với chi phí này chỉ mới đủ bằng lương 1 nhân viên tầm trung đi làm mà thôi.

Giả sử số lượng là nhân lên 10 nhân sự và tỷ lệ thuận có thể ôm được 10 dự án chẳng hạn, lúc này các chi phí phát sinh thêm sẽ là: văn phòng phải lớn hơn đồng nghĩa giá thuê cao hơn, có thêm các nhân sự khác và lương âm vào chi phí: kế toán, quản lý,… chi phí khác về ngoại giao, đi lại, phụ trợ cấp cũng sẽ tăng theo.

Trong việc tính toán lợi nhuận dựa trên số lượng nhân sự, thì mỗi nhân sự nếu mỗi tháng trừ hết mọi chi phí lương, thưởng, BHXH,… Họ có thể mang về cho mình 1tr thì đó cũng là lãi, nhưng nếu hòa vốn hoặc âm thì là lỗ (cái này nhiều SEO Agency mình quen biết hiện nay đanh dính chưởng (khi làm ăn được chút thì tuyển nhân sự vào nhiều, mở thêm 2-3 văn phòng nhưng rồi tìm không ra hợp đồng mới, kết quả là vơ đại, có cái nào ký cái đó rồi… fail)

Hiện nay ngân sách hợp đồng của các dự án SEO mà Agency nhận sẽ dao động trong khoảng từ 300tr – 1 tỷ/ năm và mình cũng tính mức lý tưởng là win hết với mức lợi nhuận 50% tương đương 150tr đến 500tr/năm -> đem chia cho tháng thì sẽ là 12.5tr – 42tr/ tháng

Doanh số 1 SEO Agency cao cao có thể đạt bao nhiêu/ tháng? 5 tỷ hay 10 tỷ hay 20 tỷ? Thì cũng sẽ tỷ lệ thuận với chi phí và rủi ro (dự án với ngân sách càng cao thì độ cạnh tranh càng cao)

Về SEO thì mức độ rủi ro như nào các bạn tự biết, không cần phân tích (cuối năm rồi có nhiều đơn vị dính đòn: nhận SEO 12 tháng, thì TOP 10 tháng nhưng 2 tháng cuối nghệm thu thì dính quả update từ khóa rớt sạch, kèo này nếu khách không cảm thông mà dí theo hợp đồng phạt thì có mà bốc cám (trừ đơn vị làm ăn vớ vỉn với cái hợp đồng cam kết không rõ ràng))

Xem thêm  SEO và câu chuyện chuyển đổi

Ai đọc tới đây lại nói này là tiêu cực, thì SAI. Dĩ nhiên vẫn có nhiều SEO Agency phát triển tốt, nuôi tốt 30 – 100 nhân sự nhiều năm qua, thương hiệu khá vững… Nhưng số này không nhiều, và dĩ nhiên họ cũng không làm mỗi SEO (còn làm web, Ads, truyền thông, đào tạo,…)

Thêm nữa: các SEO Agency thường đi kèm theo mảng đào tạo, tuy vậy các bạn cần phân biệt rằng: đa số mảng đào tạo là đến từ chính CEO của SEO Agency đó chứ không phải 1 lĩnh vực trực thuộc toàn khối kinh doanh (GPKD để triển khai mảng đào tạo chính quy không hề đơn giản)

Cho nên doanh thu từ các khóa đào tạo không thể đưa vào cái doanh thu của công ty (nếu có thì đó chỉ có thể là công ty 1 mình tui). Vì đa số người đứng ra dạy cũng hầu hết lấy thương hiệu cá nhân là chính (menu mảng đó trên website của công ty chỉ là một hình thức) và anh em nào đang đẩy mạnh mảng đào tạo đó vào doanh nghiệp + khoe học viên này kia thì nên cẩn thận chút (GPKD không đăng ký hoặc có đăng ký đào tạo nhưng không đủ điều kiện giấy phép con, rồi thêm khoản doanh thu từ học phí,… Này mình không nói sâu, anh em tự ngấm)

Chung quy lại: anh em nào muốn mở SEO Ageny để khởi nghiệp thì: 1 là phải mở rộng tầm nhìn và mục tiêu dài hạn 3-5 năm cho nhiều lĩnh vực ngành nghề liên quan, còn nếu xác định chỉ có mỗi dịch vụ SEO thì nên suy nghĩ lại.

seo agency

Quy mô phát triển và Thị phần

Như đã chế trong hình (troll): bạn sẽ khó có thể thấy có một cái Tổng Công Ty SEO hay Tập đoàn SEO nào cả, bởi vì sao?

SEO là một phần nhỏ trong Digital Marketing, mà Digital Marketing lại là một phần của nguyên cái mảng Marketing,… Đem SEO so vào một tập đoàn hay đơn vị lớn thì nó càng bé tẹo teo,… Vậy nên SEO chỉ quan trọng ở một số ngành nghề hoặc một số đơn vị nào đó, còn lại nó là kênh cực ngách (nếu bạn đang kinh doanh chính ngạch gì đó mà doanh số cứ bị phụ thuộc vào mỗi từ khóa TOP trên Google thì sớm muộn gì cũng gặp khó khăn)

Vậy nên, quy mô phát triển của SEO Agency chỉ có thể dừng lại mức 30 – 50 hay 100 – 150 nhân sự (bạn sẽ hiếm thấy một đơn vị nào làm thuần về dịch vụ SEO thôi mà lại có 300 – 500 hay 1000 nhân sự) và: người ta thường đánh giá quy mô DN lớn hay nhỏ dựa trên số lượng nhân sự (phải nuôi được)

Nếu đem so về doanh thu và quy mô kiểu như: doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn,… Thì SEO Agency chỉ có thể nằm ở mức: doanh nghiệp siêu nhỏ

Bạn để ý thêm: đa phần SEO Agency sau 1 thời gian sẽ thay đổi, chuyển hướng hoặc mở rộng lĩnh vực thì mới có thể scale up lên được, và chính những người làm SEO thâm niên lâu năm họ cũng dần đổi nghề qua một ngành mới, công việc mới hoặc phát triển doanh nghiệp qua lĩnh vực khác.

Xem thêm  Bộ ảnh chế SEO từ phim Tam Quốc Diễn Nghĩa

Về thị trường: khi có một miếng pho mát nhỏ mà nhiều miệng ăn, thì dĩ nhiên chuyện giành giật, cấu xé là điều khó tránh… Nên chung quy thị phần SEO quá bé (bé hơn nhiều so với các kênh digital khác), và vì ngày càng nhiều bên nhận dịch vụ ra đời: Cá nhân làm tự do, team SEO tự do, SEO Agency thuần dịch vụ, hay cả những đơn vị làm nhiều mảng digital cũng có cả SEO,…. cho nên mức độ cạnh tranh lại càng cao. Lúc này chính SEO Agency sẽ áp lực hơn nhiều lần so với việc bạn làm Freelancer.

SEO Agency tăng nhưng khách hàng thì mức độ tăng trưởng không nhiều, kinh tế càng khó khăn họ càng bóp chặt lại khoản đầu tư cho các kênh “chậm” mang lại giá trị chuyển đổi và và khoản có chi phí lớn (nhiều bên bỏ SEO để theo đuổi Ads + Gói chăm sóc web nhỏ). Nên với những khách hàng kinh doanh lĩnh vực cạnh tranh mà ngân sách chỉ có 20t – 30tr thì bạn nên khuyên họ: 15tr cho Ads để ra đơn + 5tr cho quảng bá truyền thông + 10tr thuê nhân sự chăm sóc web (hoặc thuê outsource)

Chưa kể khi SEO Agency mở nhiều thì việc khách lựa chọn được đơn vị uy tín cũng như khó như lạc vào mê cung vậy (bên nào cũng cam kết, cũng đưa ra case study này kia,… nhưng thực tế thì có khi chính khách phải bỏ số tiền ra để mua lấy bài học kinh nghiệm)

agency seo

Cuối cùng

Bài dài, viết vì có hứng viết còn anh em nào quan tâm thực sự đọc được tới đây thì mình xin cảm ơn. Một góc nhìn cá nhân kèm phân tích dành cho những bạn đang có định hướng muốn học SEO và ý định trong tương lại mở SEO Agency.

Để phân tích sâu số liệu thì nhiều viết x3 -5 lần đây cũng không đủ. Chung quy lại thì SEO vẫn có lãi chứ không phải chỉ nói về LỖ nhưng LÃI không xứng đáng khi đem so với rủi ro và so với các kênh khác, nên anh chị em nên cân nhắc suy nghĩ kỹ trước khi quyết định có mở Agency hay không.

Một người làm SEO giỏi thì nó là chuyên môn + kinh nghiệm, nhưng vận hành được một SEO Agency phát triển thì nó là Quản trị Doanh Nghiệp, là đầu tư, là kinh doanh, là tư duy, là tầm nhìn… cho nên một thợ xây giỏi chắc gì mở được công ty xây dựng, một thợ hàn giỏi chắc gì mở được xưởng cơ khí lớn… hãy cân nhắc

Bài viết thể hiện góc nhìn và phân tích của mình, từ đó anh chị em tự suy ngẫm chứ mình không hề đưa ra kết luận có nên mở SEO Agency hay không nên mở, cũng không có ý nhắm vào bất kỳ đơn vị tổ chức hay cá nhân SEO Agency nào mới mở.

Chúc toàn thể anh chị em tháng 3 thật nhiều niềm vui và may mắn 😍 Năm 2024 nhiều thành công, thắng lợi.

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!

× sticky