Khi yêu có cần ghen không?

1114 lượt xem

Trong tình yêu chúng ta luôn cần phải tôn trọng cuộc sống riêng tư của nhau, và cả những mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp nữa nhưng cũng không nên quá buông thả, thoải mái trong mọi chuyện.

Khi yêu ai chẳng mong ước rằng tình yêu của mình sẽ luôn êm đềm, hạnh phúc, và ghét những nỗi giận hờn, ghen tuông. Thế nhưng bạn có biết rằng đôi khi trong tình yêu ta lại cần có một chút gì đó ghen tuông hờn giận như thế thì tình yêu mới thêm mặn nồng và bền chặt. Nếu như chúng ta ví tình yêu như một món ăn thì ghen tuông giống như mắm muối vậy, nếu bạn nấu một món ăn mà chỉ toàn có đường, bột ngọt, dầu mỡ… mà thiếu đi mắm muối thì món ăn đó sẽ trở nên nhạt nhẽo và rất khó nuốt.

ghen 1

Mọi sự ghen tuông đều bắt nguồn từ tính ích kỷ mà ra, khi yêu ta luôn muốn người mình yêu chỉ có thể là của mình mà thôi. Nếu như sự ghen tỵ trong cuộc sống hằng ngày là một điều xấu, làm cho tình cảm con người rạn vỡ thì ghen tuông trong tình yêu đôi khi lại làm cho tình yêu hàn gắn lại bền chặt hơn.

Người ta hay nói rằng “Còn ghen còn yêu, hết ghen hết yêu” quả đúng là như vậy, nếu một ngày kia khi bạn thấy người mình yêu nắm tay một người khác mà lòng mình vẫn nhẹ nhàng như không thì khi đó chắc chắn tình yêu của bạn đã hết rồi. Khi yêu ta thường hay ích kỷ, nhưng cái ích kỷ trong tình yêu đôi khi lại thật đáng yêu làm sao:

Xem thêm  Có những niềm riêng làm sao ai biết

“…Tôi muốn môi cô chỉ mỉm cười
Những lúc có tôi và mắt chỉ
Nhìn tôi những lúc tôi xa xôi…”
Hay:
“…Tôi muốn làn hơi cô thở nhẹ
Đừng làm ẩm áo khách chưa quen
Chân cô in vết trên đường bụi
Chẳng bước chân nào được dẫm lên…” (trích trong bài thơ Ghen của Nguyễn Bính)

ghen 2

Trong tình yêu chúng ta luôn cần phải tôn trọng cuộc sống riêng tư của nhau, và cả những mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp nữa nhưng cũng không nên quá buông thả, thoải mái trong mọi chuyện. Cách đây không lâu tôi có đọc đâu đó một câu chuyện kể về một đôi vợ chồng kéo nhau ra tòa đòi giải quyết ly hôn, mà người đưa đơn trước lại chính là cô vợ. Lý do đơn giản chỉ vì anh chồng dường như không biết ghen tuông là gì, anh quá chiều chuộng cô vợ và để mặc cô đi đâu? Làm gì? Mấy giờ về cũng kệ. Chuyện nghe hơi buồn cười nhưng lại là vấn đề rất thật và xảy ra không ít trong cuộc sống ngày nay.

Qua thực tế cuộc sống ta thấy rằng đôi khi một chút hờn giận vu vơ hay ghen tuông nhẹ nhàng lại làm cho tình yêu trở nên thi vị hơn, ngày nay có nhiều chàng trai, cô gái khi yêu nhiều lúc lại cố tình tạo ra một vài “Scandan” để được giận hờn, trách móc, được giải thích và được nói một lời xin lỗi đáng yêu… Đó là chiêu bài theo kiểu “cua kẹp” (khi cua kẹp nếu ta để yên thì cua sẽ nhả ra, nếu ta động đậy thì cua sẽ kẹp đau hơn).
Nhiều cô gái biết rõ người yêu mình là người nghiêm chỉnh thế nhưng nhiều lúc vẫn cố tình tra vấn, dò xét xem sau lưng chàng còn có bóng hồng nào không, còn chàng trai lại thích được nàng như thế để thấy rằng mình quan trọng với nàng cỡ nào. Ôi tình yêu là vậy đó, có bao dung và có ích kỷ. Bao dung không đồng nghĩa buông thả mà ích kỷ lại như được vị tha.

Xem thêm  Khoảng cách nào cho tình yêu đôi ta?

Thế nhưng trong xã hội này cái gì cũng có hai mặt của nó, ghen tuông không hoàn toàn là tốt nhưng nó lại được phân ra nhiều mức độ, tùy thuộc vào từng mức độ và hoàn cảnh mà ta có thể cho nó là tốt hay là xấu. Ghen trong tình yêu là một con dao hai lưỡi, chúng ta biết rằng thêm một chút mắm muối thì món ăn sẽ trở nên đậm đà hơn thế nhưng nếu như lỡ tay cho vào quá nhiều thì nó lại phản tác dụng làm cho món ăn trở nên tồi tệ và nuốt không trôi. Trong tình yêu cũng vậy, một chút ghen tuông đúng chừng mực sẽ làm cho tình yêu thêm bền chặt nhưng khi đi quá giới hạn của nó thì hậu qua đôi khi thật khó lường trước được.

ghen 3

Ngày ngày chúng ta vẫn thấy đâu đó trên các thông tin đại chúng đưa tin về những vụ ghen tuông mù quáng hay những cuộc bạo lực gia đình xuất phát từ ghen tuông. Với những hậu quả đáng tiếc, nhẹ thì tan vỡ hạnh phúc mà nặng thì có khi: một người tàn phế vĩnh viễn còn một người phải sống ân hận suốt quảng đời còn lại trong vòng lao lý. Chua xót hơn nữa đó là một số bạn khi yêu chỉ vì ghen tuông không kiềm chế được để rồi sẵn sàng cướp đi sinh mạng người khác hay hủy hoại thân thể đối phương bằng xăng, axít… Mà người bị hại có thể là người mình yêu, tình địch hay có khi lại chính bản thân mình.

Xem thêm  Phút xao lòng hay tôi đã ngoại tình?

Nói chung quy lại ghen tuông luôn là một vấn đề tất yếu, không ai có thể chối bỏ và loại trừ nó ra khỏi cuộc sống này. Ghen làm cho tình yêu đôi lứa cũng như đời sống vợ chồng thêm mặn mà và thi vị hơn với đủ mọi cảm xúc “Hỷ – Nộ – Ái – Ố”. Nhưng chúng ta phải luôn ý thức và làm chủ được bản thân mình, có như thế thì ghen tuông mới có thể tồn tại với đúng giá trị thật của nó. Và có như vậy thì những điều đáng tiếc mới không xảy ra và hạnh phúc mới thật sự trọn vẹn và mỹ mãn.

Bình Dương
18/02/2011 13:33:02

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!