ChatGPT có thể giúp ích cho trẻ học ngoại ngữ hay không?

944 lượt xem

Theo một giáo sư ngôn ngữ Hàn Quốc, ChatGPT mặc dù còn nhiều hạn chế trong các ngôn ngữ Đông Á, nhưng vẫn có thể hỗ trợ trẻ em học ngôn ngữ.

Trong những tháng đầu năm 2023, ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo (AI) ChatGPT đã trở thành hiện tượng toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia sử dụng tiếng Anh.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Jieun Kiaer, một chuyên gia ngôn ngữ Hàn Quốc tại Đại học Oxford (Anh), ChatGPT vẫn chưa có sự bao phủ rộng rãi trong khu vực Đông Á, nơi mà người dân chủ yếu sử dụng các công cụ và nền tảng tìm kiếm địa phương.

Theo báo Joongang, các công cụ tìm kiếm địa phương như Naver (chiếm 61,2%) và Daum (chiếm 4,83%) vẫn chiếm ưu thế, trong khi Google chỉ chiếm 28,55%.

Giáo sư Kiaer cho biết với báo Korea Herald rằng ChatGPT hoạt động tốt trong tiếng Anh, nhưng gặp khó khăn với các ngôn ngữ khác, đặc biệt là các ngôn ngữ nằm ngoài châu Âu.

chatgpt-hoc-tieng-anh

Theo quan điểm của bà Kiaer, các chatbot như ChatGPT thường thiếu tính đa dạng ngôn ngữ và không đủ linh hoạt trong nhiều tình huống thực tế.

Vì vậy, để chatbot có thể xử lý ngôn ngữ như con người, chúng ta cần đầu tư nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Sau khi phân tích, bà Kiaer nhận thấy ChatGPT có khả năng ứng dụng tốt trong việc hiểu và sử dụng các hình ảnh châm biếm, ẩn dụ và hoán dụ.

Xem thêm  Doanh thu từ Tìm kiếm của Google tăng 14% so với cùng kỳ lên 46 tỷ USD

Tuy nhiên, ChatGPT vẫn gặp khó khăn với các ngôn ngữ Đông Á do tính phức tạp và đặc thù xã hội của chúng.

Do đó, việc hoàn thiện các tính năng đặc trưng của các ngôn ngữ Đông Á và các ngôn ngữ châu Á khác sẽ mất thời gian dài cho các phần mềm Trí tuệ Nhân tạo.

Ngoài ra, giáo sư Kiaer nhấn mạnh rằng sự phát triển của các chatbot như ChatGPT sẽ mang đến những thay đổi lớn trong lĩnh vực giảng dạy ngôn ngữ.

Trong giai đoạn học ngôn ngữ của trẻ nhỏ, tương tác giữa con người là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra môi trường ngôn ngữ. Điều này đặc biệt đúng đối với trẻ em đang học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba. Và ChatGPT có thể thực hiện vai trò này.

Ngoài ra, theo Giáo sư Kiaer, các phần mềm Trí tuệ Nhân tạo thậm chí còn làm tốt hơn con người trong việc tìm kiếm, xác thực, tóm tắt và phân tích thông tin.

Bà cũng cho biết rằng ChatGPT có thể giúp trẻ em rèn luyện các kỹ năng cần thiết như kỹ năng đặt câu hỏi, tư duy phản biện, phân tích và ứng dụng kiến thức vào thực tế từ khi còn nhỏ.

“Bạn cần dạy trẻ cách đặt câu hỏi thay vì chỉ dạy chúng cách trả lời các câu hỏi thông thường trong bài kiểm tra, để chúng có thể tiếp thu và áp dụng kiến thức một cách hiệu quả”, bà Kiaer nhấn mạnh.

Xem thêm  Cạp đất mà ăn là gì? Đất có thể cạp ăn được hay không?

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!