Tháng 6 Ahrefs cập nhật dữ liệu từ khóa, chỉ số Organic Traffic liệu có tăng X2 lần?

1388 lượt xem

Như anh em đã biết, hồi tháng 3/2023 vừa qua Ahrefs có đợt cập nhật cơ sở dữ liệu từ khóa, khiến cho chỉ số Organic Traffic giảm đột biến, site nhẹ thì giảm 30% có site giảm 70% Organic Traffic ước tính trên Ahrefs (đặc biệt hơn, chỉ số của Ahrefs khi cập nhật lại không lưu lịch sử, điều đó khiến cho việc 1 trang web trước đây có Organic Traffic ước tính là 100.000 chẳng hạn, thì giờ đây chỉ còn 50.000 nhưng chỉ số 100.000 trước đây không hề có trong lịch sử biểu đồ)

Vậy bản cập nhật dữ liệu từ khóa lần này, chỉ số Organic Traffic liệu có X2, X3 lần hay không? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé

Ahrefs sắp triển khai một bản cập nhật quan trọng cho cơ sở dữ liệu từ khóa của mình, dưới đây là phiên bản tóm tắt (trong trường hợp anh em không có thời gian đọc toàn bộ thông tin):

  • Phiên bản cơ sở dữ liệu từ khóa gần đây nhất của Ahrefs (tháng 3) đã gây ra sự giảm đáng kể trong ước tính Organic Traffic cho nhiều website.
  • Bản cập nhật sắp tới (tháng 6 này) sẽ làm tăng lại Organic Traffic của Ahrefs (đồng thời cải thiện hơn về độ chính xác tổng thể).
  • Các bản cập nhật cơ sở dữ liệu trong tương lai của Ahrefs có thể sẽ không gây ra những thay đổi đáng kể về chỉ số Organic Traffic.
Xem thêm  Code tự động thay đổi ngày tháng hiện tại ở tiêu đề và nội dung bài viết

Giải thích sự thay đổi Organic Traffic của Ahrefs

Ahrefs ước tính Organic Traffic của một website bằng cách tra cứu những từ khóa mà trang web đó được xếp hạng trên Google và tính toán số lượng nhấp chuột mà từ khóa đó nhận được. Đây là lý do tại sao các bản cập nhật cơ sở dữ liệu từ khóa quan trọng và có thể ảnh hưởng đáng kể đến Organic Traffic trên Ahrefs.

Mình lấy Ví dụ:

Giả sử trang web của anh em xếp hạng TOP 1 cho một từ khóa có 100.000 lượt tìm kiếm hàng tháng. Nếu Ahrefs cập nhật cơ sở dữ liệu từ khóa và tính toán lại volume tìm kiếm của từ khóa đó chỉ còn 50.000, trang web của anh em sẽ chỉ nhận được một nửa số nhấp chuột từ khóa đó và Organic Traffic của anh em sẽ giảm tương ứng (đây cũng là tình trang hồi tháng 3 nhiều website đã gặp).

ahrefs
Trang web của mình đã sụt giảm rất mạnh Organic Traffic trên Ahrefs từ hồi tháng 3/2023

Độ chính xác của Organic Traffic trên Ahrefs

Lần cuối cùng Ahrefs nghiên cứu độ chính xác của Organic Traffic, kết quả thu được là độ lệch trung bình là 49,52%. Điều này có nghĩa là Ahrefs thường báo cáo sai lượng truy cập của trang web bằng một nửa giá trị thực (đọc tại đây để hiểu: Organic Traffic trên Ahrefs có chính xác không?).

Và rõ ràng, bản cập nhật tháng 3 đã làm giảm Organic Traffic của tất cả website khi check trên Ahrefs rất nhiều.

Bản cập nhật tháng 6 này là kết quả của nỗ lực của Ahrefs để cải thiện độ chính xác của khối lượng tìm kiếm của từ khóa trong cơ sở dữ liệu của họ (đồng thời loại bỏ một số truy vấn spam). Bằng cách sử dụng dữ liệu tốt hơn, Ahrefs nhận ra rằng số lượng tìm kiếm của họ trước đây thường bị đánh giá quá cao, vì vậy họ đã giảm giá trị đó hồi tháng 3/2023. Điều này đã ảnh hưởng đến Organic Traffic và là nguyên nhân chính gây ra sự giảm trên biểu đồ.

Xem thêm  Luận bàn về bản cập nhật của Google tháng 8/2022

Tuy nhiên, Ahrefs hiểu rõ rằng họ không nên cải thiện độ chính xác của dữ liệu tìm kiếm bằng cách đánh đổi Organic Traffic. Do đó, trong bản cập nhật cơ sở dữ liệu từ khóa tháng 6/2023, họ quyết tâm cải thiện cả hai yếu tố này.

ahrefs-3
Trước đó chỉ số Organic Traffic của website trên Ahrefs của mình hơn 700.000

Khả năng Organic Traffic sẽ tăng trở lại

Với bản cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất này, Organic Traffic của Ahrefs sẽ thay đổi đáng kể so với trước đây (dựa trên nghiên cứu nội bộ của họ). Ahrefs dự định cải thiện tình trạng này trong bản cập nhật cơ sở dữ liệu mới, cho nên anh em có thể mong đợi Organic Traffic trên Ahrefs sẽ tăng trở lại sau khi cập nhật này được triển khai (có thể X2 hay X3 thì chưa rõ anh em ạ, vì dù sao nó cũng chỉ là cái tool SPY đối thủ chứ không phải Traffic thật nhưng nhìn cái biểu đồ tăng thì cũng vui chứ 😀 có cái để mà chụp màn hình đăng Facebook chém gió).

Anh em SEOer cũng lưu ý rằng mức tăng này có thể sẽ không phải là một sự gia tăng đột biến trên biểu đồ Organic Traffic thực tế của anh em đâu. Thay vào đó, toàn bộ biểu đồ sẽ dần tăng theo. Điều này có nghĩa là các Organic Traffic của anh em sẽ trở nên cao hơn trong tương lai khi Ahrefs cập nhật dữ liệu mới (tuy nhiên nó chỉ là trên Ahrefs còn traffic thực tế anh em vẫn chỉ nên theo dõi qua Google Analytics.

Xem thêm  Google Xác Nhận Backlink Không Còn Quan Trọng Như Lúc Trước

Ahrefs cam kết nâng cao độ chính xác của Organic Traffic và đảm bảo rằng các bản cập nhật cơ sở dữ liệu từ khóa mới sẽ không gây ra sự thay đổi đáng kể trong Organic Traffic của anh em, nên mình đoán là trong thời gian ngắn để X2, X3 là không có.

Vì vậy, hãy tiếp tục theo dõi thông tin từ Ahrefs để cập nhật những thông tin mới nhất về Organic Traffic anh em nhé. Sự tăng trưởng này sẽ là một yếu tố quan trọng để anh em theo dõi hiệu quả của chiến dịch SEO và đánh giá sự phát triển của trang web của mình.

Trân trọng cảm ơn anh em đã đọc bài viết và hy vọng rằng anh em sẽ có những kết quả SEO thành công trong thời gian tới.

Ghi chú: Mình thành lập website cá nhân này nhằm thỏa mãn đam mê viết lách, bao gồm những bài blog mình tự viết và cả những nội dung sưu tầm. Nếu bạn yêu thích hãy cùng kết nối với mình qua Zalo: 0949.339.222 hoặc Facebook: Trịnh Bảo. Cảm ơn bạn đã ghé thăm!